Đưa vào hoạt động hai trung tâm ung bướu, tim mạch hiện đại

Đã đăng vào 30/12/2015 lúc 0:00

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 30/12, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi lễ khánh thành và đưa vào hoạt động chính thức Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Tim mạch trẻ em. Hai trung tâm này được xây dựng ​trên ​một tòa nhà 19 tầng nổi và 2 tầng chìm, tổng diện tích sàn ​là 45.000m2 với 500 giường bệnh điều trị nội trú.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, ​​với nhiều trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Ung ướu và Trung tâm Tim mạch sẽ làm ​giảm sự quá tải bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là các khoa như khoa hồi sức, hô hấp, thận, ​khám bệnh…

​Theo thống kê của ngành y tế, bệnh tim mạch trẻ em và ung thư đang là vấn đề sức khỏe rất được quan tâm trên thế giới và cả Việt Nam do tỷ lệ tử vong và di chứng cao. Số lượng bệnh nhân mắc bệnh tim được mổ hàng năm tại Việt Nam trong khoảng từ 5.000-7.000 ca mỗi năm. Trong số đó, ​khoảng 1/3 trường hợp là bệnh tim bẩm sinh.

Hiện nay, có khoảng 20.000 trẻ em đang chờ được mổ tim. Có nhiều trẻ sơ sinh tử vong trong khi chờ mổ hoặc không có điều kiện để tiến hành các phẫu thuật phức tạp kéo dài. Với những gia đình có điều kiện ra nước ngoài phẫu thuật thì chi phí rất tốn kém.

Vì vậy, nhu cầu thực hiện dự án xây dựng trung tâm trên có đủ năng lực thực hiện kịp thời các phẫu thuật, can thiệp tim bẩm sinh, bệnh lý ung thư để cứu sống các bệnh nhân nhi mắc bệnh tim và ung thư là cần thiết.

Phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, bệnh viện là nơi tiếp nhận và điều trị tuyến cuối cho bệnh nhân các tỉnh, thành phố trên cả nước vì vậy luôn trong tình trạng quá tải cả trong khám chữa bệnh và điều trị. Số lượng người bệnh khám ngoại trú năm sau luôn cao hơn năm trước.

Năm 2009, bệnh viện có trên 600.000 lượt bệnh nhân ngoại trú thì đến năm 2015 có khoảng trên 1,4 triệu lượt bệnh nhân. ​Do đó, hai trung tâm trên đi vào hoạt động với mục tiêu mang đến cho người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn