Đưa vào khai thác dự án khí Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 1

Đã đăng vào 16/12/2015 lúc 0:00

Sau gần 2 năm triển khai, ngày 14/12, dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2– giai đoạn 1 (NCS2-GĐ1) do Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư, đã chính thức đón dòng khí thương mại đầu tiên từ mỏ Đại Hùng để đưa vào bờ

Sau gần 2 năm triển khai, ngày 14/12, dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2– giai đoạn 1 (NCS2-GĐ1) do Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư, đã chính thức đón dòng khí thương mại đầu tiêntừ mỏ Đại Hùng để đưa vào bờ. Sự kiện này đánh dấu bước tiến lớn trong ngành công nghiệp khí Việt Nam nói chung và tiếp nối chuỗi thành công của những dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVGAS, Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro và các đơn vị trong ngành trực tiếp thực hiện.

               Những mét ống dẫn khí đầu tiên được rải xuống biển

Ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc PV GAS, cho biết dự án đường ống dẫn khí NCS2 là dự án được quy hoạch trong “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí khu vực Đông Nam Bộ giai đoạn đến năm 2015, định hướng đến năm 2025”. Dự án được triển khai nhằm mục đích thu gom khí từ các mỏ ngoài khơi thuộc bể Nam Côn Sơn và bể Cửu Long trên thềm lục địa Việt Nam, vận chuyển về bờ đến nhà máy xử lý, chế biến khí và đưa đến các hộ tiêu thụ (nhà máy điện, đạm và các hộ tiêu thu công nghiệp…).

Theo thiết kế, hệ thống đường ống dẫn khí NCS2 vận chuyển 2 pha có công suất 18,4 triệu m3 khí và 1.320 tấn condensate/ngày đêm (tương đương 7 tỷ m3 khí khô/năm) bao gồm 325km xuất phát từ Hải Thạch – Mộc Tinh đi qua Thiên Ưng – Mãng Cầu, Bạch Hổ và tiếp bờ tại Long Hải; khoảng 39km trên bờ từ Long Hải đến Phú Mỹ và Nhà máy GPP2 với công suất chế biến 10 triệu m3 khí/ngày.

                              Tàu rải ống của dự án SK 1200

Dự án có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí Việt Nam mà PVGAS được giao làm chủ đầu tư. Dự án Nam Côn Sơn 2 đã được triển khai từ năm 2011. Tuy nhiên nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về dừng, giãn đầu tư hợp lý các dự án, năm 2013 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PVGAS đã tiến hành phân kỳ đầu tư dự án thành 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 của dự án đầu tư khoảng 151 km từ giàn Thiên Ưng đến khu vực giàn BK4A, được thực hiện đồng thời cùng với 3 dự án thành phần: Dự án thu gom khí Đại Hùng do PVEP POC làm chủ đầu tư; dự án phát triển mỏ Thiên Ưng và dự án đầu tư bổ sung, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu vực mỏ Bạch Hổ do VSP làm chủ đầu tư. Khi chuỗi dự án hoàn thành sẽ vận chuyển khí Đại Hùng và Thiên Ưng về bờ thông qua Đường ống Bạch Hổ – Dinh Cố và tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện hữu.

Thi công chế tạo cụm van ngầm cách ly SSIV

Đại diện Chủ đầu tư dự án, ông Bùi Ngọc Quang, Phó Tổng giám đốc PV GAS, Trưởng Ban Quản lý Dự án Khí Đông Nam bộ, cho hay dự án NCS2 – GĐ1 và các dự án thành phần là chuỗi dự án có nhiều giao diện, kết nối về công nghệ, kỹ thuật, thiết kế, thi công; địa điểm thi công xa bờ, không gian thi công hạn chế, nhiều phần việc thi công, lắp đặt, kết nối ngầm dưới biển tại mực nước sâu đến 125m có nhiều rủi ro, tốn kém và rất khó khăn khi chưa có khối công nghệ thượng tầng giàn Thiên Ưng.

“Trong suốt quá trình triển khai từ năm 2013, chuỗi dự án NCS2- giai đoạn 1 đã đương đầu với rất nhiều thách thức gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án như: sự phức tạp về địa chất, biến đổi dòng chảy, điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại khu vực bể NCS khiến cho công tác xây dựng lắp đặt và chạy thử hệ thống đường ống gặp rất nhiều khó khăn.

Ví dụ như địa hình tuyến ống đi qua có nhiều đoạn địa chất phức tạp (sóng cát) dẫn đến phải xử lý sửa chữa 178 nhịp treo (free span) so với dự kiến chỉ 69 nhịp như ban đầu. Dự án có nhiều yêu cầu kỹ thuật rất cao, đường ống được thiết kế để vận chuyển 2 pha (lỏng và khí) theo nguyên lý đường kính trong không đổi (ID constant) để bảo đảm thuận lợi và an toàn trong quá trình phóng thoi (pig).

Đặc biệt là các đơn vị phải thi công đấu nối – tiền chạy thử và chạy thử trong thời tiết có sóng to, gió lớn và biển động mạnh từ tháng 10/2015, có những lúc tưởng chừng chuỗi dự án khó có thể hoàn thành trong năm 2015”, ông Bùi Ngọc Quang chia sẻ./.

M.T (Tin Tức)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn