Đức Hòa: Sẳn sàng mùa xuân tòng quân

Đã đăng vào 22/02/2016 lúc 0:00

Năm 2016 thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự mới về công tác tuyển quân, Long An giao quân 1 lần với chi tiêu 1.600 thanh niên. Riêng huyện Đức Hòa là địa phương có chỉ tiêu giao quân cao nhất tỉnh, 192 thanh niên. Điều đáng ghi nhận 100% thanh niên trúng tuyển đạt sức khỏe loại I, loại II. Trong mùa xuân mới, tiếp nối truyển thống tuổi trẻ quê hương anh hùng Võ Văn Tần, thanh niên Đức Hòa sẳn sàng lên đường tòng quân.

DUC HOA SAN SANG MUA XUAN TONG QUAN

Thanh niên Đức Hòa sẳn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ. Ảnh Thùy Trang

26 tết, thanh niên Võ Hoàng Trọng Nhân-xã Tân Phú-huyện Đức Hòa xin phép công ty về địa phương nhận lệnh nhập ngũ. Dù mới nhận lệnh chính thức lên đường nhưng Nhân đã chuẩn bị sẳn sàng tâm lý, hành trang lên đường từ mấy tháng trước. Dường như tìm hiểu kỹ con đường mình sẽ đi nên Nhân hiểu quân đội rất kỷ luật, nghiêm minh và cũng khá vất vả. Với suy nghĩ nơi gian khổ nhất là nơi rèn người tốt nhất, sẳn sàng đi bất cứ nơi đâu, không phân biệt được nhập ngũ vào đơn vị trong tỉnh hay ngoài tỉnh, tâm nguyện của thanh niên này nếu được là chiến sĩ công tác ngoài đảo Trường sa càng vinh dự. Bởi nơi đó được Trọng Nhân được góp sức mình giử gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với nụ cười tươi, Võ Hoàng Trọng Nhân tâm sự: “3 năm sinh viên trường cao đẳng Công thương TP. HCM, hơn 1 năm làm việc, lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự thì mới xứng đáng là tuổi trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”.Lên đường mùa xuân này ngoài sức trẻ, niềm tin và tri thức, chàng trai quê hương Đức Hòa anh hùng còn mang cả dự tính sẽ thi vào trường sĩ quan để được bước tiếp trên con đường quân ngũ.

Cũng như bao thanh niên ưu tú của quê hương, là cán bộ công chức tình nguyện nhập ngũ, trong những ngày này thanh niên Phạm Tấn Bình-cán bộ UBND thị trấn Hiệp Hòa vừa gấp rút hoàn thành chuyên môn để chuẩn bị bàn giao, vừa tích cực cùng với đoàn thanh niên tham gia các phong trào tình nguyện mùa xuân, giúp đở các gia đình chính sách, hộ nghèo đón tết, phát hoang đường giao thông nông thôn… Đặc biệt, Tấn Bình nhiệt tình tham gia cùng ban ngành đoàn thể tuyền truyền vận động, thăm hỏi gia đình thanh niên lên đường nhập ngũ. Tinh thần phấn khởi, đầy tâm huyết của chính người trong cuộc như tiếp thêm sức mạnh cho những thanh niên lên đường.

Năm nay, thị trấn Hiệp Hòa có tỉ lệ thanh niên tình nguyện cao, trình độ học vấn, chất lượng đảng viên vượt trội so với những năm trước. Là đảng viên, công chức với trình độ đại học, thanh niên Phạm Tấn Bình sẳn sàng lên đường và quyết tâm học tập, rèn luyện tốt. Anh tâm sự: Có việc làm ổn định nhưng tôi sẳn sàng lên đường khi có lệnh. Dù biết vào quân đội sẽ vất vả nhưng là một đảng viên tôi quyết tâm học tập, rèn luyện tốt, nếu có điều kiện sẽ mang kiến thức của mình tình nguyện phụ vụ lâu dài trong quân đội.

Còn ông Võ Văn Quên-xã Mỹ Hạnh Bắc sẳn sàng động viên con trai Võ Hoàng Việt- đảng viên trẻ lên đường nhập ngũ. Ông phấn khởi cho biết: Gia đình làm kinh tế cũng cần con mình đi học về phụ giúp, nhưng khi có lệnh gọi là tôi động viên con lên đường thực hiện nghĩa vụ. Bên cạnh thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên, vào quân đội con tôi sẽ được học và rèn để sau này vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Thuận lòng dân, nên dù năm đầu tiên thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự mới nhưng Đức Hòa hoàn thành tốt tuyển quân tròn khâu theo phương châm “tuyển người nào chắc người đó”. Địa phương tập trung tuyển chọn cán bộ, công chức, viên chức, tạo nguồn đảng viên, thanh niên có trình độ học vấn cao nhập ngũ. Đức Hòa là 1 trong 3 địa phương trong tỉnh không có thanh niên nhập ngũ trình độ cấp II. Riêng 111/ 192 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học.Điều đáng phấn khởi năm nay, huyện tuyển chọn 100% thanh niên có sức khỏe loại I, II vào quân đội.

Thượng tá Trần Đình Hưng-chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phấn khởi cho biết: Đến giờ địa phương đã hoàn tất các bước tuyển quân theo đúng quy trình, Trước tết các ngành, các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phát huy vai trò tham mưu của cơ quan quân sự cũng như tập trung sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nên khi thực hiện tuyển quân theo luật NVQS mới địa phương không gặp trở ngại nào. Một năm tuyển quân một lần còn tạo thuận lợi về thời gian, bảo đảm thực hiện các bước không bị động, lúng túng. Còn về phía thanh niên cũng chuẩn bị cho mình tư thế sẳn sàng lên đường dù thời gian phục vụ tại ngũ là 24 tháng.

Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, Đảng ủy quân sự huyện Đức Hòa phân công mỗi đồng chí chỉ huy phục trách 3 địa bàn; hằng ngày, nắm tình hình và báo cáo trực tiếp lên đồng chí chủ tịch UBND huyện, kiêm chủ tịch Hội đồng NVQS huyện. Song song với vai trò của các ban ngành đoàn thể, còn có sự tham gia của những cựu chiến binh, gia đình cán bộ, những người dân có uy tín ở địa phương để tuyên truyền vận động thanh niên và gia đình chấp hành nghiêm luật NVQS. Trong đó, con em cán bộ, công chức nhà nước trong độ tuổi NVQS có lệnh gọi, tuyệt đối chấp hành , làm gương đi đầu.

Bên cạnh nhiều yếu tố góp phần cho công tác tuyển quân đạt chất lượng, Đức Hòa còn làm tốt công tác hậu phương quân đội. Hàng năm, địa phương vận động trên 1 tỷ đồng thăm hỏi, tặng quà, tổ chức liên hoan đưa tiển thanh niên, hội trại tòng quân, thăm tân binh… Riêng năm 2015, huyện xây tặng 1 căn nhà cho quân nhân Hồ Huynh Đệ trước lúc lên đường không may nhà bị cháy. Song song đó, địa phương chú trọng hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa quân sự ổn định cuộc sống. Trong đó huyện ưu tiên xét cho quân nhân xuất ngũ vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình.
Mùa xuân lên đường với nhiều ước vọng, niềm tin, tâm huyết của tuổi trẻ. Những thanh niên ưu tú ấy sẽ là thế hệ nối tiếp, là những ngôi sao mùa xuân đẹp nhất của quê hương.

Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn