Đức Huệ: Khảo sát thực tế kênh ngăn chặn xâm nhập mặn

Đã đăng vào 22/03/2016 lúc 0:00

Ông Phạm Văn Liên – PCT UBND huyện Đức Huệ vừa  làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát thực tế về việc thống nhất lắp các tuyến kênh để ngăn chặn xâm nhập mặn trên địa bàn huyện.

Đoàn đã đến rà soát các tuyến kênh cần lắp dọc theo kênh Bo Bo và kênh Trà Cú Thượng thuộc địa bàn xã Bình Hòa Bắc, Bình Thành và Bình Hòa Nam để ngăn chặn xâm nhập mặn vào sâu trong nội đồng, nhằm đảm bảo sản xuất tốt nhất cho người dân trong toàn huyện. Tính đến thời điểm này, độ mặn đo được tại cầu Mỏ Heo trên kênh Bà Mua, xã Bình Hòa Bắc là 0,5 (g/lít), tại cầu Trà Cú trên kênh Trà Cú Thượng, xã Bình Hòa Bắc là 0,6 (g/lít) và tại cầu Rạch Mương trên kênh Rạch Mương, xã Bình Hòa Nam là 0,8 (g/lít).

Với kết quả này, khiến chất lượng nguồn nước tại 3 xã Bình Hòa Nam, Bình Hòa Bắc và Bình Thành chuyển sang lợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các loại cây trồng nếu không được ngăn chặn kịp thời. Trước tình trạng này, đoàn kiểm tra đã thống nhất thực hiện việc lắp kênh ngăn chặn xâm nhập mặn theo 2 phương án: thứ nhất là lắp 10 kênh ngăn mặn cặp theo kênh Trà Cú Thượng về hướng Tây, do nguồn xâm nhập mặn xuất phát từ kênh Bo Bo, kênh Bà Kiểm, kênh Công An, kênh rạch Mương và sông Vàm Cỏ Đông theo kênh Trà Cú Thượng. Nguồn nước ngọt bổ sung cho phương án này là nguồn nước ngọt từ kênh Rạch Tràm – Mỹ Bình. Phương án thứ 2 là lắp 12 tuyến kênh trên địa bàn xã Bình Hòa Nam. Riêng các điểm có tuyến kênh cục bộ ven sông Vàm Cỏ Đông và ven kênh Trà Cú Thượng sẽ vận động nhân dân tự xử lý. Đối với những trục kênh chính được thực hiện theo 2 phương án sẽ được huyện Đức Huệ đầu tư vốn thực hiện.

Chỉ đạo tại buổi khảo sát, ông Phạm Văn Liên – PCT UBND huyện Đức Huệ nhấn mạnh: đề nghị ngành chức năng cần thực hiện 2 phương án này một cách nhanh nhất, để đảm bảo đủ nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất tại địa phương.

 Như Huỳnh- Tấn Hữu (Đài TT Đức Huệ)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn