Ecuador ngừng bán dầu thô trả trước cho Trung Quốc và Thái Lan

Đã đăng vào 13/11/2015 lúc 0:00

Ngày 12-11, Bộ trưởng Tài chính Ecuador Fausto Herrera tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này sẽ không ký thêm các hợp đồng mới về bán dầu thô trả trước với Trung Quốc, Thái Lan và dự tính hủy một hợp đồng dạng này trị giá 1,2 tỷ USD dành cho năm tới.

Người dân Ecuador phản đối việc Trung quốc kiểm soát nguồn dầu thô của nước này

Năm 2008, Chính phủ Ecuador bị vỡ nợ số tiền vay 3,2 tỷ USD, nên hầu hết các nhà cho vay trên thế giới đều ngại cho Ecuador vay tiền. Bởi thế, nước này đang phụ thuộc nặng nề vào nguồn vốn từ Trung Quốc.

Từ năm 2009, Quito đã ký với Bắc Kinh 6 hợp đồng bán dầu thô trả trước, theo hình thức tín dụng trả bằng dầu khí, và bắt đầu ký các thỏa thuận tương tự với Bangkok từ đầu năm nay. Các khoản tín dụng này có mức lãi suất trên 6% và nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng các hợp đồng loại này đã không còn mang lại lợi nhuận cho nước xuất khẩu dầu khi giá cả của mặt hàng này đang xuống quá thấp.

Theo giới phân tích, Bắc Kinh gần như độc quyền kiểm soát nguồn dầu thô xuất khẩu của Ecuador, một nước thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC). Sự phụ thuộc của Chính phủ Ecuador trong tình trạng kẹt tiền vào các khoản vay với điều kiện ngày càng ngặt nghèo có thể ảnh hưởng xấu tới sức cạnh tranh của hãng dầu lửa quốc doanh PetroEcuador, phá hỏng sự minh bạch của ngành dầu lửa Ecuador – lĩnh vực đóng góp một nửa kim ngạch xuất khẩu của nước này, và khiến khoảng cách giữa Ecuador với các nhà cho vay khác ngày càng lớn.

Bộ trưởng tài chính Herrera cho biết thay vì dầu khí, Chính phủ Ecuador sẽ trang trải các nghĩa vụ tài chính bằng tiền nhằm cải thiện chỉ số tín nhiệm của nền kinh tế Ecuador và qua đó giúp nước này phát hành trái phiếu có tổng mệnh giá 1 tỷ USD thuận lợi hơn. Là thành viên “nhỏ” nhất trong OPEC, mỗi ngày Ecuador sản xuất khoảng 540.000 thùng dầu.

CHI HẠNH (SGGP Online)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn