Ecuador nỗ lực khắc phục hậu quả trận động đất

Đã đăng vào 18/04/2016 lúc 0:00

Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas khi trả lời phỏng vấn truyền hình ngày 17/4 đã kêu gọi người dân bình tĩnh sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter vào tối ngày 16/4 khiến ít nhất 235 người thiệt mạng và gần 1.600 người bị thương.

Người dân trú tạm tại công viên sau động đất tại Guayaquil, Ecuador ngày 17/4. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Glas, người đang đi thị sát tình hình sau trận động đất thảm khốc tại tỉnh Manabí, khẳng định ưu tiên của chính phủ là cứu các nạn nhân hiện đang mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập cũng như tái thiết lập các dịch vụ công như điện và nước.
 
Ông cho biết 13.500 binh lính tham gia lực lượng cứu hộ cùng với nhiều nhóm chuyên gia quốc tế đang được triển khai tới những khu vực bị tàn phá bởi thảm họa thiên tai và kêu gọi người dân tránh xa những khu vực đổ nát để đề phòng tai nạn.
 
Ông Gabriel Alcívar, Thị trưởng thành phố Pedernales, thuộc tỉnh miền Tây Bắc Manabí, một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của động đất với 55.000 dân, cho biết đa phần hệ thống cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy, hơn 40 tòa nhà cao tầng và nhiều khách sạn dọc bờ biển đã bị sập. Nhiều nạn nhân hiện vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát. Nhiều cây cầu bắc qua sông bị đổ cùng với hệ thống đường sá bị đất đá vùi lấp khiến lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận hiện trường những nơi bị ảnh hưởng.
 
Các bệnh viện tại vùng này không đủ chỗ để tiếp nhận các nạn nhân. Nhiều người đã phải ngủ qua đêm ngoài đường do liên tục có các đợt dư chấn mạnh. Theo Bộ trưởng Nội vụ José Serrano, mọi biện pháp đảm bảo an ninh cho người dân cũng đã được triển khai đề phòng kẻ xấu lợi dụng tình hình hiện nay để cướp bóc.
 
Tập đoàn dầu khí quốc gia Ecuador Petroecuador thông báo đã nối lại việc cung cấp nhiên liệu qua đường ống dẫn dầu quốc gia cũng như vận chuyển xăng dầu trên toàn quốc. Thông cáo của Petroecuador cho biết hệ thống đường ống dẫn dầu và các nhà máy sản xuất dầu của nước này không bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Xuất khẩu dầu là nguồn thu chủ yếu của Ecuador, thành viên nhỏ nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Tuy nhiên, nhà máy lọc dầu Esmeraldas, một trong những nhà máy lớn nhất ở Ecuador, vẫn ngừng hoạt động đề phòng xảy ra sự cố.
 
Venezuela là quốc gia đầu tiên gửi hàng viện trợ nhân đạo tới Ecuador, bao gồm thực phẩm, túi ngủ, nước uống, cùng với gần 250 y bác sĩ và nhân viên cứu hộ. Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) đã mở một tài khoản tại Ngân hàng Mỹ (Bank of America) để tiếp nhận viện trợ cho Ecuador.
 
Hiện Chile, Colombia, Mexico, Argentina, Tây Ban Nha, Mỹ và nhiều quốc gia khác ở Trung Mỹ thông báo sẽ gửi lực lượng cứu hộ đến giúp Ecuador. Lãnh đạo nhiều quốc gia trong đó có các Tổng thống Nga, Venezuela, Bolivia, Colombia, Peru cũng như Thủ tướng Tây Ban Nha và Ngoại trưởng Mỹ đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Ecuador Rafael Correa, các nạn nhân và người dân nước Nam Mỹ này.
 
Theo Cơ quan Địa Vật lý Ecuador, kể từ khi xảy ra trận động đất đã có hơn 135 dư chấn, mạnh nhất với cường độ 6,1 độ richter vào rạng sáng ngày 17/4 giờ địa phương. Chính phủ Ecuador kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp người dân nước này khắc phục hậu quả trận động đất thảm khốc, được coi là mạnh nhất kể từ năm 1979 tới nay.
TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn