EU- Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt Nga, cả hai bên “đều thua”

Đã đăng vào 30/12/2015 lúc 0:00

Nga thiệt hại nhiều tỷ USD, các nước EU cũng lao đao vì mất hàng trăm ngàn việc làm và suy giảm kinh tế

EU và Mỹ cùng tiếp tục lệnh trừng phạt kinh tế với Nga

Ngày 21/12, các nhà lãnh đạo EU đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, sau khi các lệnh trừng phạt hiện hành hết hiệu lực vào cuối tháng 1/2016.

EU ra một thông báo cho biết, 28 quốc gia thành viên của khối này đưa ra lệnh kéo dài các biện pháp trừng phạt sau khi nhận thấy Thỏa thuận hòa bình Minsk chưa được thực hiện một cách toàn diện như yêu cầu. Thông báo của EU nêu rõ, lệnh trừng phạt Nga sẽ kéo dài thêm 6 tháng, đến ngày 31/7/2016, và nhằm vào các lĩnh vực như tài chính, dầu mỏ, các lĩnh vực quân sự và một số cá nhân cụ thể.

eu- my keo dai lenh trung phat nga, ca hai ben "deu thua" hinh 0
Các nhà lãnh đạo EU quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga đến 31/7/2016 (Ảnh RIA).

Thỏa thuận hòa bình Minsk được 4 nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức (còn được gọi là Bộ tứ Normandi) thông qua ngày 12/2/2015, đưa ra gói giải pháp toàn diện, trong đó có lệnh ngừng bắn hoàn toàn, rút vũ khí hạng nặng và phóng thích tù nhân, nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Song kể từ đó đến nay, miền Đông Ukraine vẫn chưa yên tiếng súng và các bên liên quan vẫn liên tục cáo buộc nhau là vi phạm Thỏa thuận Minsk này.

Chỉ một ngày sau thông báo của EU, ngày 22/12, Bộ Tài chính Mỹ lại bổ sung 34 cá nhân và tổ chức của Nga vào 4 danh sách trừng phạt khác nhau với cáo buộc có liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ngoài ra, 12 ngân hàng, nhà máy và các công ty khác của Nga cũng bị Mỹ bổ sung vào danh sách trừng phạt với cáo buộc “có liên quan tới Crimea”. Các cá nhân và tổ chức trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ sẽ bị phong tỏa tài khoản, bị cấm giao dịch với công dân và các công ty Mỹ.

Mối quan hệ của Nga với Mỹ và EU đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra năm 2013, và nhất là khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Phản ứng của Nga

Phản ứng trước lệnh trừng phạt của EU và Mỹ, ông Dmitry Peshkov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin tuyên bố, Washington đang thi hành chính sách mâu thuẫn và thù địch chống lại Moscow, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây.

Với các quyết định kéo dài lệnh trừng phạt Nga của EU, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc gắn các biện pháp trừng phạt với việc giải quyết xung đột ở Đông Ukraine là gượng ép, không có cơ sở và thiếu logic. Đồng thời nhấn mạnh việc kéo dài trừng phạt chống Moscow sẽ càng khuyến khích Kiev vi phạm các điều khoản trong Thỏa thuận hòa bình Minsk.

eu- my keo dai lenh trung phat nga, ca hai ben "deu thua" hinh 1
Tổng thống Nga Putin (giữa) họp mặt với lãnh đạo các thành viên của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể ngày 21/12/2015 (Ảnh AFP).

Sputnik News ngày 25/12 cho biết, trong một cuộc gặp gỡ với các doanh nhân Nga sau khi có các thông báo trừng phạt như trên, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố: “Để đối phó với các biện pháp trừng phạt, Nga sẽ mở rộng kinh doanh tự do”.

Cụ thể, chính quyền có kế hoạch bắt đầu cuộc tham vấn giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và ASEAN về việc hình thành đối tác kinh tế tiềm năng, Spunik cho biết.

Nguyên thủ quốc gia Nga cũng hứa rằng Moscow sẽ “tích cực phát triển quan hệ kinh tế với các nước khác, cùng tham gia vào các tiến trình hội nhập”.

Các thành viên EU chịu cảnh “Gậy ông đập lưng ông”

Cho đến nay, các bên liên quan đến các lệnh trừng phạt đều đã hứng chịu hậu quả nặng nề. Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo, các nước EU chịu những thiệt hại nặng nề hơn so với Nga. Nếu EU tiếp tục duy trì trừng phạt thương mại Nga sẽ dẫn đến một thực tế là Italy sẽ mất hơn 200.000 việc làm và kinh tế giảm 0,9%; Pháp mất gần 150.000 việc làm và kinh tế giảm 0,5%. Estonia, nước có quan hệ sâu rộng với nền kinh tế Nga nhất, sẽ mất đi khoảng 16%, còn kinh tế Đức sẽ giảm hơn 1%…

eu- my keo dai lenh trung phat nga, ca hai ben "deu thua" hinh 2
Bích Đào/VOV.VN

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn