EU thông qua Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện với Việt Nam

Đã đăng vào 18/12/2015 lúc 0:00

Ngày 17/12, tại phiên họp toàn thể ở thành phố Strasbourg, Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua Nghị quyết chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện (PCA) ký năm 2012 giữa EU và Việt Nam, với hơn 3/4 số phiếu tán thành.

Nghị quyết hoan nghênh kết quả đổi mới và hội nhập của Việt Nam trong thời gian qua, đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

Quang cảnh buổi thảo luận ngày 17/12 tại Thượng viện Pháp. Ảnh: Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Nghị quyết khẳng định sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa EU với Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, chuyển từ trao đổi thương mại và viện trợ là chủ yếu sang hợp tác và đối tác toàn diện.

Nghị viện châu Âu nhấn mạnh việc ký kết PCA với Việt Nam thể hiện tầm quan trọng lớn mang tính chiến lược của Việt Nam, đối tác then chốt của EU tại khu vực Đông Nam Á và ASEAN.

Nghị quyết khẳng định PCA sẽ đưa quan hệ EU – Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vự thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển cũng như trên các lĩnh vực xã hội, dân chủ, nhân quyền và phối hợp giải quyết các thách thức đối với khu vực và toàn cầu.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng bày tỏ lo ngại của EP trước các hành động đơn phương, trái với luật pháp quốc tế, gây tình hình căng thẳng ở Biển Đông, tạo nguy cơ đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh, ổn định và thương mại quốc tế cũng như những lợi ích cơ bản của EU tại khu vực; đồng thời cũng đe dọa an toàn, tự do hàng hải trên các tuyến đường biển trọng yếu đối với thương mại của EU.

Nghị quyết kêu gọi Trung Quốc và các bên liên quan tăng cường nỗ lực giảm căng thẳng ở Biển Đông, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình thông qua việc xây dựng lòng tin, đàm phán song phương và khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước 1982 của Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

Thượng viện Pháp phê chuẩn Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU

Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên minh châu Âu (PCA) đã được Thượng viện Pháp phê chuẩn tại phiên họp ngày 17/12 tại Paris, với 100% ý kiến tán thành. PCA là Hiệp định khung điều chỉnh quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) thay thế Hiệp định khung Việt Nam-EC năm 1995.

PCA cho phép Việt Nam tiếp cận thị trường EU thuận lợi hơn trên cơ sở phát triển quan hệ hợp tác đối tác bình đẳng, lâu dài, ổn định và hợp tác toàn diện. Hiệp định đã được hai bên ký kết ngày 27/6/2012 và sẽ có hiệu lực sau khi được tất cả các quốc gia thành viên EU phê chuẩn.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Quốc hội Pháp cũng đã có kế hoạch sớm xem xét phê chuẩn PCA vào đầu năm 2016. Nếu được cả hai viện của Nghị viện Pháp phê chuẩn, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, giữa Việt Nam và Pháp nói riêng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại buổi thảo luận tại trụ sở Thượng viện Pháp, bà Annick Girardin, Quốc vụ khanh đặc trách về Phát triển và Pháp ngữ đã trình bày quan điểm của chính phủ Pháp trong đó đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với giá trị trao đổi thương mại hai chiều liên tục tăng cũng như ngày càng có nhiều doanh nghiệp Pháp vào đầu tư và làm ăn tại Việt Nam.

Về phần mình, bà Hélène Conway-Mouret, báo cáo viên của Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Thượng viện, đã trình bày nội dung dự luật gồm 8 chương, 65 điều quy định về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, hợp tác trong các lĩnh vực tư pháp, giáo dục, đào tạo, y tế, môi trường…

Các đại biểu đại diện cho sáu nhóm thượng nghị sĩ đã phát biểu ý kiến. Đa số các ý kiến đều nhất trí với quan điểm của chính phủ Pháp về quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp và cho rằng cần sớm phê chuẩn hiệp định nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác giữa Việt Nam và EU, trong đó có quan hệ Việt Nam-Pháp.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề phiên thảo luận, ông Michel Billout, Thượng nghị sĩ tỉnh Seine et Marne (vùng Ile-de-France) cho rằng hiệp định này sẽ mở đường cho một khuôn khổ hợp tác sâu rộng, bền vững và cùng có lợi giữa Việt Nam và EU, do EU là đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam đồng thời cũng là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Trên phương diện quan hệ Pháp-Việt, PCA cùng với quan hệ đối tác chiến lược đã được hai nước Việt Nam và Pháp ký kết vào tháng 9/2013 sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn mới, hiệu quả hơn, sâu sắc hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về phát triển của mỗi nước.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn