EU ủng hộ hành động của Mỹ ở Biển Đông

Đã đăng vào 31/10/2015 lúc 0:00

Ngày 30/10, Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng ủng hộ Washington liên quan đến vụ Mỹ điều chiến hạm tuần tra gần các bãi đá nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông.

Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đá Gạc Ma, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: SIA

Động thái này có thể ảnh hưởng đến cuộc đối thoại giữa Brussels và Bắc Kinh trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng Á-Âu (ASEM) vào tuần tới.
Trả lời họp báo, một phát ngôn viên đối ngoại của EU nhấn mạnh Mỹ đang thực thi quyền tự do đi trên biển. EU quan ngại về kế hoạch của Bắc Kinh nhằm xây thêm những đảo nhân tạo mới tại các vùng biển tranh chấp. Mặc dù không đưa ra lập trường đối với các tuyên bố chủ quyền, song EU ủng hộ một trật tự hàng hải dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là những nội dung được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.
EU hiện đang tìm cách thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh, hy vọng thu hút đầu tư từ Trung Quốc nhằm vực dậy nền kinh tế èo uột của khối này. Hiện hai bên đang đàm phán một thỏa thuận đầu tư và thương mại song phương. Chính phủ các nước EU cũng làm phật ý Washington khi quyết định gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc đứng đầu.
TN (Theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn