Gần 18 tỷ đồng đầu tư tôn tạo chùa Bút Tháp

Đã đăng vào 29/09/2015 lúc 0:00

Ngày 28/9, tại chùa Bút Tháp (Đình Tổ, huyện Thuận Thành), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công công trình tu bổ chùa Bút Tháp.

Một góc chùa Bút Tháp. Ảnh: Thanh Hà – TTXVN

Đây là hoạt động nằm trong dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa chùa Bút Tháp.

Với tổng kinh phí đầu tư 17,7 tỷ đồng, các hạng mục được tu bổ bao gồm: tổng thể sân vườn, tam quan, gác chuông, tam bảo, nhà trung, phủ thờ, cổng phụ, nhà bia, hành lang, hậu đường. Các nội dung tu bổ đều dựa trên cơ sở theo nguyên mẫu, giữ nguyên cấu trúc tổng thể công trình, thay thế các cấu kiện bị hư hỏng bằng vôi vữa truyền thống và gỗ lim chất lượng…Trong quá trình triển khai dự án, đơn vị chủ đầu tư (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh), đơn vị thi công (Công ty TNHH một thành viên Mỹ Thuật Trung ương), tư vấn giám sát, chính quyền và nhân dân địa phương và trụ trì chùa Bút Tháp phối hợp chặt chẽ bảo đảm đúng tiến độ, mỹ thuật công trình.

Theo ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh: Việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp là cấp thiết, không chỉ gìn giữ di sản văn hóa quý báu của dân tộc mà còn góp phần khai thác các giá trị văn hóa lịch sử phục vụ phát triển du lịch. Sau khi công trình hoàn thành, kết hợp với các di tích như Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, chùa Dâu, thành cổ Luy Lâu, Đền và Lăng Sỹ Nhiếp… sẽ góp phần làm rạng rỡ thêm văn hóa vùng Kinh Bắc đậm đà bản sắc dân tộc.

Chùa Bút Tháp có tên chữ là Ninh Phúc Tự được xây dựng vào thời nhà Trần, được trùng tu, tôn tạo ở các triều đại sau này. Đây là một trong số rất ít những ngôi chùa cổ có kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của thời Lê – Nguyễn còn lại đến ngày nay. Ngôi chùa có bố cục hài hòa giữ kiến trúc và môi trường thiên nhiên, các hạng mục được bố trí cân xứng, chặt chẽ ở các khu trung tâm nhưng lại tự nhiên ở xung quanh. Mỗi công trình đều có sự kết hợp hài hòa các yếu tố văn hóa của người Việt. Trong chùa, có hệ thống các mảng chạm khắc rất tinh tế trên chất liệu gỗ, đá. Bên cạnh đó, chùa Bút Tháp còn có hệ thống pho tượng, vườn tháp rất phong phú. Chùa Bút Tháp được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt năm 2013.

                                                                                                                                       Thanh Thương (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn