Ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm virus Zika tại châu Âu

Đã đăng vào 28/01/2016 lúc 0:00

Chuyên gia phân tích mẫu máu nhằm phát hiện virus Zika tại phòng thí nghiệm ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 25/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ ngày 27/1, các trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Zika – loại virus lây truyền từ muỗi và gây dị tật ở thai nhi hiện đã được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu trong hơn một tuần qua, bao gồm Anh, Italy, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, hiện chưa có trường hợp lây nhiễm ở phụ nữ mang thai được ghi nhận tại 6 quốc gia trên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết virus Zika xuất hiện và lây lan tại các nước châu Mỹ từ năm ngoái, và đã xuất hiện tại 23 nước thuộc khu vực Mỹ Latinh.

Theo ghi nhận, công dân các nước châu Âu nói trên nhiễm bệnh chủ yếu là những người vừa trở về từ Mỹ La tinh.

Cụ thể, tại Đan Mạch, bệnh viện Aarhus phát hiện virus Zika ở một thanh niên từng đi du lịch tại Nam Mỹ và Trung Mỹ. Trong khi đó, Thụy Sĩ hôm 27/1 cũng thông báo 2 trường hợp nhiễm virus sau khi 2 người này trở về từ Haiti và Colombia.

Trước đó, giới chức y tế Anh cũng thông báo 3 trường hợp nhiễm virus Zika ở những bệnh nhân đã tới du lịch ở Colombia, Suriname và Guyane.

Còn ở Hà Lan, 10 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận. Bồ Đào Nha cũng thông báo 5 người ở nước này có kết quả dương tính với virus Zika, sau khi trở về từ Brazil.

Năm 2015, bốn trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận tại Italy đều từng đi du lịch ở Brazil, tuy nhiên những người này đều đã khỏi bệnh.

Chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào được báo cáo tại Pháp nhưng giới chức y tế nước này đã thông báo những trường hợp nhiễm bệnh ở đảo Guadeloupe, Martinique và đặc biệt ở Saint-Martin và khu vực Caribe.

Khu vực ven biển Guyane (Nam Mỹ) có 45 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh, trong đó có 4 phụ nữ mang thai, được ghi nhận trong giai đoạn đại dịch của virus Zika.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Zika.

Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ.

Theo WHO, trường hợp người bệnh sốt do virus Zika được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1968. Virus này không truyền từ người sang người mà nhiễm bệnh do muỗi đốt./.

(TTXVN/VIETNAM+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn