Giá cây lát ở Cần Đước tăng cao ngay từ đầu vụ-nông dân phấn khởi

Đã đăng vào 20/01/2016 lúc 0:00

Tuy mới vào đầu vụ thu hoạch lát nhưng nông dân trên địa bàn huyện Cần Đước phấn khởi. Lát không chỉ đạt năng suất mà lại có giá cao, điều đó lại khuyến khích nông dân duy trì trồng lát. Đây cũng là tín hiệu vui cho nghề truyền thống dệt chiếu tại địa phương.

nguyen-lieu-lam-chieu

Lát – nguyên liệu dệt chiếu. Ảnh minh họa

Thường tại thời điểm này, giá lát từ 10.000- 11.000đồng/kg nhưng năm nay mặc dù mới vào đầu vụ thu hoạch nhưng giá lát hiện nay từ 12.000đồng -14.000đồng/kg , nông dân phấn khởi. Trồng lát ít tốn công chăm sóc và ưu điểm là trồng 1 lần nhưng thu hoạch nhiều vụ do sau khi cắt, rải phân là lát tiếp tục phát triển, không tốn công trồng lại. Người dân gắn bó với cây lát vì ngoài việc bán lát, còn phơi khô dệt chiếu xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa. Đối với những loại lát chiều dài dưới 1,2m còn được nông dân để nguyên phơi khô dệt chiếu gân khá tiện lợi lại có giá.

Các xã Long Định, Long Cang, Phước Vân và Long Sơn là những địa phương có đất nhiễm phèn nặng nhưng lại thích hợp với cây lát nên được nông dân chọn trồng. Những diện tích lát gần sông rạch, có nguồn nước ổn định, năng suất cao hơn so những ruộng lát nằm sâu trong nội đồng. Một công bà con nông dân thu hoạch trên 1 tấn lát khô. Tuy nhiên những năm qua do đầu ra của lát không ổn định, việc thuê mướn nhân công phát lát và chẻ lát cũng gặp khó khăn nên một số nông dân phá bỏ lát để chuyển sang trồng lúa nên diện tích trồng lát thu hẹp còn 70hecta.

Nghề dệt chiếu lát được Bộ văn hoá, thể thao và du lịch công bố di sản văn hoá phi vật thể của Quốc gia từ năm 2014. Do đó ,việc duy trì nguồn nguyên liệu tại chỗ là điều cần thiết. Ngoài việc khuyến khích nông dân tập trung sản xuất cây lát theo hướng thâm canh để đạt năng suất và sản lượng, ngành chức năng cần duy trì các dự án hổ trợ vốn; đồng thời , nhân rộng mô hình 4 nhà: “Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, và doanh nghiệp” để được bao tiêu sản phẩm, vừa hổ trợ tiêu thụ cho nông dân, vừa duy trì phát triển diện tích cây lát hiện có trong toàn huyện./.

                                                                                                                                            Cẩm Tú-Phan Lắm (Đài TT Cần Đước)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn