Giải bơi lội trẻ tỉnh Long An năm 2015: Đợt cọ xát quan trọng cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần IX – 2016

Đã đăng vào 08/08/2015 lúc 0:00

   Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Tòan dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, kịp thời phát hiện và bồi dưỡng các tài năng trẻ bổ sung vào các lớp năng khiếu của tỉnh, đồng thời kiểm tra thành tích bơi lội của tỉnh trước thềm Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ IX – 2016, sáng nay ngày 08/8/2015, tại hồ bợi tỉnh, Sở VH, TT&DL tỉnh Long An đã tổ chức giải bơi lội trẻ tỉnh năm 2015.

(4)

“Bà Nguyễn Thị Thủy, phó GĐ Sở VH, TT&DL tỉnh Long An trao huy chưong cho các VĐV”.

 

Tham gia giải bơi lội trẻ năm nay có 90 VĐV, trong đó có 43 VĐV nữ và 47 VĐV nam của 13 đơn vị huyện, thị, TP trong tỉnh.

Trong số 15 đơn vị trong tỉnh, thì hai đơn vị là Tân Hưng và Kiến Tường không tham dự giải này vì những lý do riêng. Đoàn TP. Tân An vì có điều kiện thuận lợi hơn và được xem như “sân nhà” nên đã tham gia với số luợng đông nhất giải, với 17 VĐV.

Ngay sau lễ khai mạc, các VĐV đã bước vào các nội dung bơi đầu tiên.

Giải bơi lội trẻ năm nay có ba nhóm tuổi gồm 8 – 9, 10 – 11 và 12 – 13. Có tổng cộng 43 cự ly bơi tại giải lần này, với các nội dung như sau: 50 mét, 100 mét, 200 mét, 400 mét tự do nam, nữ; 50 mét, 100 mét, 200 mét ếch nam, nữ; 100 mét, 200 mét ngửa nam, nữ; 50 mét, 100 mét bướm nam, nữ ở ba nhóm tuổi.

Điều đáng mừng ở giải bơi lội trẻ năm 2015 là, trong số các VĐV tham gia có các VĐV ở lứa tuổi 8, nhưng đã bắt đầu cho thấy sự chững chạc trên đường đua. Dù chưa thể cạnh tranh thành tích cùng đàn anh đàn chị, nhưng các em cũng đã thi đấu khá tốt và về đích với thời gian không quá chênh lệch. Đó là những tín hiệu đáng mừng cho phong trào bơi lội tại các địa phuơng.

Đến 9 giờ sáng hôm nay, 16 đợt bơi đã được hoàn tất. Ban tổ chức đã tiến hành đợt trao huy chương cho các VĐV có thành tích đầu tiên. Trong ngày hôm nay 08/8, BTC sẽ trao 24 bộ huy chương cho các VĐV tham gia trong ngày thi đấu đầu tiên. 19 bộ huy chưong còn lại sẽ được trao vào ngày mai, khi các VĐV bước vào thi đấu cuối cùng.

Trao đổi với chúng tôi tại ngày thi đấu đầu tiên HLV Đặng Thị Kiều Trinh, Truởng bộ môn bơi lội Sở VH, TT&DL Long An đã cho biết như sau: “Tuy số lượng tham gia giải năm nay không tăng so với những năm trước đây, nhưng việc tranh chấp huy chương giữa các đoàn được dự đoán là sẽ rất hấp dẫn. Bởi hầu hết các VĐV nồng cốt của các đơn vị đều có trong thành phần đội tuyển HKPĐ của tỉnh tham dự HKPĐ toàn quốc vào năm sau”.

(1)

“Các VĐV ở ba nhóm tuổi tranh tài ở 43 cự ly bơi tai giải Bơi lội trẻ năm 2015”

 

Theo đánh giá của BTC, thì Thạnh Hóa là đơn vị có thành tích nổi trội ở các năm gần đây. Do điều kiện tự nhiên nhiều sông rạch, ao hồ… thuận tiện cho các em nhỏ tiếp cận sớm với nước. Ngoài ra cũng từ đặc thù này mà các bậc phụ huynh tại Thạnh Hóa nói riêng và các địa phuơng vùng sâu nói chung quan tâm nhiều đến việc cho con em mình học bơi rất sớm. Trước hết là để tránh tai nạn nước cho trẻ, sau đó cũng xem đây là môn để các em rèn luyện sức khỏe.

Cũng có điều kiện tương tự như Thạnh Hóa, cho nên vài năm gần đây Mộc Hóa cũng là đơn vị có phong trào bơi lội khá tốt. Qua các giải, Mộc Hóa đã dần bắt kịp thành tích với Thạnh Hóa, đơn vị mạnh và có nhiều nét tương đồng.

Dù năm nay, do điều kiện kinh phí khó khăn, Mộc Hóa chỉ tham gia 7 VĐV với 9 nội dung bơi. Nhưng theo đánh giá ban đầu, thành tích huy chuơng của Mộc Hóa không vì thế mà kém hơn các năm trước, do đây hầu hết là những VĐV nằm trong thành phần của đội tuyển HKPĐ của tỉnh.

 

(2)

“Các VĐV ở ba nhóm tuổi tranh tài ở 43 cự ly bơi tai giải Bơi lội trẻ năm 2015”

 

Chia sẻ với chúng tôi HLV Nguyễn Võ Thành Duy, đội bơi lội huyện Mộc Hóa cho biết: “Thuận lợi lớn nhất của chúng tôi là các phụ huynh rất quan tâm đến việc cho con em học bơi. Thêm nữa, Mộc Hóa hiện nay kế thừa phong trào bơi lội từ huyện Mộc Hóa bao gồm cả Kiến Tường trước đây, nên chúng tôi có khá nhiều kinh nghiệm trong phát triển phong trào. Hiện tại lớp chuyên của Mộc Hóa luôn duy trì 17 em tập luyện thuờng xuyên. Ngoài số em có thành tích trong lớp chuyên, thì mỗi buổi tập chúng tôi còn tiếp nhận khá đông các em ở bên ngoài vào tập cùng. Nên các điểm bơi tại Mộc Hóa luôn luôn náo nhiệt”

Tại giải bơi lội trẻ năm 2014, đội bơi lội Mộc Hóa tham gia 10 VĐV. Kết quả đã đoạt tổng cộng 16 huy chưong các loại, trong đó có 8 huy chưong vàng, 6 huy chưong bạc, 2 huy chưong đồng và được xếp thứ nhì toàn đoàn.

(3)

“Các huy chưong đầu tiên đã được trao cho các VĐV”

Theo HLV Đặng Thị Kiều Trinh, sau gần hai năm chuẩn bị cho HKPĐ toàn quốc 2016, thì hiện tại các VĐV thuộc đội tuyển của tỉnh được trả về các địa phuơng. Số lựơng VĐV này được rải đều ở các huyện, thị, thành phố và trở thành lực luợng nồng cốt của các đơn vị tham gia giải lần này. Vì vậy đây sẽ là một trong những đợt cọ xát rất tốt cho các VĐV thuộc đội tuyển trước thềm HKPD toàn quốc lần thứ IX 2016.

 Bài, ảnh: Võ Văn Huy

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn