Giám sát chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng ao lắng trong nuôi tôm

Đã đăng vào 17/08/2016 lúc 0:00

 

Tại xã Tân Chánh huyện Cần Đước, ông Phạm Minh Hùng-Chủ tịch Hội nông dân tỉnh cùng các thành viên UB.MTTQ tỉnh, Sở NN&PTNT vừa có buổi làm việc với UBND huyện Cần Đước và xã Tân Chánh, khảo sát tình hình nuôi tôm ở các tổ hợp tác trên địa bàn nhằm đánh giá việc thực hiện chính sách hổ trợ mô hình đầu tư xây dựng ao lắng trong nuôi tôm nước lợ theo Quyết định số 17 và Quyết định số 05 của UBND Tỉnh.

16.8 Ong Pham Minh Hung-Chu tich HND Tinh-cung doan giam sat giam sat chinh sach ho tro ao lang tai Can Duoc- Cam tu

Giám sát chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng ao lắng trong nuôi tôm

Cần Đước là một trong 4 huyện vùng hạ của tỉnh được hỗ trợ chính sách đầu tư xây dựng ao lắng trong nuôi tôm và chủ trương này được nhân dân đồng tình, phấn khởi.  Thời gian qua, huyện Cần Đước tập trung triển khai thực hiện ở 8 xã nuôi tôm của huyện tuy nhiên vẫn chưa hỗ trợ được hồ sơ nào, do thực tế gặp nhiều khó khăn do: nông dân có tập quán nuôi riêng lẻ chưa liên kết được, các mô hình tổ hợp tác nuôi tôm ở Tân Chánh và Long Hựu Đông chỉ hoạt động dưới hình thức liên kết một số khâu như thức ăn, con giống, kỹ thuật chăm sóc; mỗi hộ sử dụng ao lắng riêng, chưa liên kết trong khâu sử dụng ao lắng chung. Căn cứ theo quy định thì các tổ chưa đủ điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ.

16.8 Can Duoc co 3 to hop tac nuoi tom dang duoc cung co de co su ho tro tu chinh sach cua tinh-Cam Tu

Liên kết sản xuất để được hỗ trợ từ chính sách đầu tư ao lắng trong nuôi tôm

Xã Tân Chánh là xã nuôi tôm lớn nhất của huyện với diện tích trên 830hecta, tuy nhiên hiện nay 50% diện tích bỏ hoang không nuôi tôm. Song song đó, vẫn có trên 100hecta nuôi theo hướng công nghiệp đạt hiệu quả cao. Nông dân đồng tình với chủ trương thành lập tổ hợp tác để được sự hỗ trợ từ chính sách này nhằm nâng giá trị sản xuất; tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn do quy trình thủ tục phức tạp; quy định hỗ trợ 40% chi phí đầu tư xây dựng nhưng tối đa không quá 70 triệu đồng/hecta đối với ao lắng mới và 35 triệu đồng/hecta đối với ao lắng cải tạo chưa phù hợp thực tế. Nông dân nuôi tôm mong muốn nên hỗ trợ trên một diện tích nuôi và mở rộng đối tượng áp dụng của chính sách là người dân có nuôi tôm trong vùng quy hoạch…

Ông Phạm Minh Hùng-trưởng đoàn giám sát-ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của địa phương để thời gian tới có sự kiến nghị phù hợp, đưa chính sách hỗ trợ mô hình đầu tư xây dựng ao lắng trong nuôi tôm nước lợ phát huy hiệu quả giúp nông dân trong tỉnh gắn bó hơn với con tôm, tăng thu nhập cho nông dân. Đồng thời, đề nghị huyện và xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các tổ hợp tác trong các thủ tục theo quy trình xét duyệt hồ sơ. Tiến tới xây dựng tổ hợp tác nuôi tôm mẫu, theo quy trình kỹ thuật  và giúp nông dân liên kết sản xuất , phát triển nuôi thủy sản bền vững.

                                                                                                                             Cẩm Tú-Hồng Phong (Đài TT Cần Đước)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn