Học sinh ở Bến Tre thực hành khởi nghiệp từ sân trường

Đã đăng vào 20/03/2017 lúc 10:31

Từ hoạt động trải nghiệm vận dụng kiến thức trong giờ học lý thuyết ra ngoài thực tế, các bạn học sinh trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, huyện Thạnh Phú (Bến Tre), tự khởi nghiệp bằng cách trồng rau sạch trong thùng xốp để ngay tại sân trường.

Học sinh xới đất chuẩn bị trồng rau.

Sau giờ tan trường, các bạn học sinh của nhóm trồng rau mầm chạy xuống các thùng xốp để xem rau mọc như thế nào, có bị thiếu nước hay không. Các bạn học sinh nam cầm cuốc, xẻng ra luống rau xới đất trông như người nông dân thực thụ.

Bạn Nguyễn Thị Thúy Nhi cho biết, sau giờ học mệt mỏi, 6 bạn trong nhóm tham gia hoạt động trồng rau cảm thấy rất vui. Hiện tại, mỗi ngày, các bạn trồng hơn 2 kg rau mầm. Từ khi trồng đến giờ hơn 5 tháng, các bạn chia lợi nhuận từ trồng rau được hơn 200 nghìn đồng/người.

Bạn Nhi chia sẻ thêm, việc tham gia trồng rau giúp bản thân áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, vừa kiếm thêm thu nhập để hỗ trợ các bạn khó khăn, lại học được cách trồng rau sạch an toàn, để áp dụng trồng cho gia đình ăn và hướng dẫn cho mọi người xung quanh.

Với bạn Nguyễn Văn Cảnh , sau giờ học căng thẳng, công việc xới đất, tưới nước cho các luống rau cho em cảm giác thoải mái hơn, lại vừa rèn luyện được sức khỏe. Có hôm đi học về mang theo bó cải, gia đình ngạc nhiên, cứ tưởng em mua rau ở chợ, nhưng khi biết đây là rau sạch do chính tay em trồng, gia đình em rất vui.

Cô Phan Thị Kim Thanh, Trưởng nhóm dự án khởi nghiệp học sinh, trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh cho biết: “Trường mới thành lập, khoảng trống ở sân trường nhiều. Vì vậy, nhà trường cùng các em học sinh tận dụng khoảng sân trống để làm các luống rau. Hiện trường có ba nhóm trồng rau xanh, một nhóm trồng rau mầm. Các loại rau thường được trồng như hành, cải xanh, rau muống, rau mồng tơi”.

Học sinh chăm sóc vườn rau sạch trong trường.

Mỗi tháng thu hoạch từ 30 đến 50 kg rau sạch các loại. Sản phẩm do các em làm ra được các thầy cô và gia đình xung quanh tiêu thụ, nhất là cung cấp rau sạch cho căn tin của trường để chuẩn bị suất ăn cho các học sinh bán trú. Lợi nhuận thu được sẽ chia cho các em học sinh tham gia và tạo nguồn quỹ hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Theo cô Thanh, hiện nhà trường đã kêu gọi được nhà tài trợ làm hệ thống nhà lưới trồng rau hơn 200m2 và hệ thống trồng rau thủy canh. Trong thời gian tới, nhóm trồng rau sạch sẽ cung cấp nhiều loại rau và thường xuyên cho thị trường bên ngoài. Mặt khác, nhà trường ký kết hợp tác với các công ty bao tiêu sản phẩm rau sạch của nhà trường, từ đó đầu ra ổn định hơn.

Cô Đồng Thị Thuận, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, dự án khởi nghiệp sản xuất rau sạch của học sinh tại trường đã góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho các em sau giờ học. Bên cạnh đó, hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong học tập, giúp các em có ý tưởng khởi nghiệp từ khi còn trên ghế nhà trường. Từ đó, các em thực hiện ý tưởng khởi nghiệp hiệu quả hơn trong tương lai.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Tin Tức)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn