Thu học phí online trong mùa dịch COVID-19 như thế nào?

Đã đăng vào 19/03/2020 lúc 9:27

Theo khẳng định của ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc thu học phí online khi học sinh nghỉ vì dịch bệnh COVID-19 là thoả thuận của nhà trường và phụ huynh.

Theo ông Trần Tú Khánh, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ GD&ĐT, quy định mức thu các loại hình dạy online mang tính chất bổ trợ là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh. Các trường ngoài công lập thực hiện việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh và phải được thông báo công khai ngay từ đầu năm học, khóa học cho từng năm và cả lộ trình.

Nhiều địa phương đã tổ chức dạy học trên truyền hình khi dịch COVID -19 còn diễn biến phức tạp. Ảnh: TTXVN

Việc thu học phí thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021. Các trường không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ để phòng tránh dịch bệnh, thực hiện việc thu học phí đối với tháng đi học bù, đồng thời đảm bảo việc thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học.

Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm. Đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm. Các trường ngoài công lập thực hiện việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh. Các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình chính khóa, phụ huynh và nhà trường tự thỏa thuận, không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Theo ông Trần Tú Khánh, nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý, thu đủ bù chi cho các dịch vụ, chứ không thể thu theo học phí và công khai khoản này.

Được biết, Bộ GD&ĐT đang tiến hành rà soát khó khăn, vướng mắc của các cơ sở giáo dục, từ đó điều chỉnh một số văn bản hiện hành cho phù hợp. Bộ cũng sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ một số chính sách đặc thù, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19

Lê Vân/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/giao-duc/thu-hoc-phi-online-trong-mua-dich-covid19-nhu-the-nao-20200317173900060.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn