Trần Thế Trung giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2019

Đã đăng vào 16/09/2019 lúc 11:04

Sáng 15/9, vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019 diễn ra với các phần so tài gay cấn của bốn ‘nhà leo núi’ từ Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Cần Thơ. Kết quả, thí sinh Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Chung kết Olympia năm 2019 với sự góp mặt của 4 thí sinh: Trần Thế Trung, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An; Nguyễn Hải Đăng, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn,  Khánh Hòa; Nguyễn Bá Vinh, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ; Đoàn Nam Thắng, Trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk.

Bốn nhà leo núi với các phần thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích được truyền hình trực tiếp trên VTV3. Song song với đó là không khí náo nhiệt sôi động tại 4 điểm cầu là 4 ngôi trường các nhà leo núi đang theo học.

Trần Thế Trung, THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An  – Nhà vô địch Olympia 2019. Ảnh: TTXVN

Vòng nguyệt quế chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm nay thuộc về thí sinh Trần Thế Trung, THPT chuyên Phan Bội Châu Nghệ An với phần thưởng trị giá 35.000 USD. Các thí sinh xếp thứ hai, thứ ba nhận phần thưởng trị giá 20 triệu đồng, 10 triệu đồng.

Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) là thủ khoa đầu vào khối chuyên Lý, Huy chương bạc tiếng Anh toàn quốc năm 2017, giải Nhì Olympic Toán tuổi thơ cấp tỉnh 2013. Người giành vòng nguyệt quế có một niềm đam mê đặc biệt với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và bắt đầu làm quen với các câu hỏi từ khi còn học tiểu học. Lên THCS, Trần Thế Trung bắt đầu chia sẻ sự yêu thích này với mẹ, chị gái và được cả hai ủng hộ rất nhiệt tình.  

Nhưng tới năm lớp 9, một cú sốc lớn đến với gia đình Trần Thế Trung, khi người chị gái của em không may qua đời. Những tưởng Trung sẽ từ bỏ niềm đam mê của mình. Vì lời hứa với mẹ, với chị gái, Trần Thế Trung đã nỗ lực vượt qua và em đã đậu thủ khoa đầu vào lớp chuyên Vật lý – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Trong giây phút xúc động, Trần Thế Trung đã gửi lời nhắn tới cho người chị đã khuất của mình, người từng ước mơ cho mình có thể đặt chân tới trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Và ước mơ đó của hai chị em đã trở thành sự thật. Trần Thế Trung nói vòng nguyệt quế này là món quà dành cho chị gái đã mất của mình.  

Nhà vô địch Olympia 2019 cho biết: Em luyện tập thể thao mỗi ngày và âm nhạc là lựa chọn hàng đầu của các giờ ngoại khoá. Dù có nhiều sở thích, nhưng nhiệm vụ hàng đầu của em vẫn là học sinh chăm chỉ của trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Ở phần thi về đích, Trần Thế Trung đồng dẫn đầu cùng số điểm với thí sinh Hải Đăng là 215 điểm và lựa chọn gói câu hỏi an toàn 40 điểm. Với câu hỏi đầu tiên về y dược, Thế Trung trả lời “berberin” và giành 10 điểm.

Câu hỏi thứ hai, Thế Trung chưa trả lời đúng. Cơ hội nhường cho Hải Đăng, nhưng cậu bạn trả lời sai, bị trừ 5 điểm. Thí sinh Đoàn Nam Thắng lựa chọn gói câu hỏi 80 điểm và lựa chọn ngôi sao hi vọng ở ngay câu hỏi đầu tiên. Ở câu hỏi này, Nam Thắng trả lời đúng và đoạt số điểm 40 điểm (cộng điểm ngôi sao hi vọng).

Câu hỏi số hai trong gói 80 điểm, Nam Thắng trả lời “chầu văn” nhưng chưa phải là kết quả đúng. Lúc này, không có tiếng chuông nào vang lên xin giành quyền trả lời. Câu hỏi cuối cùng có giá trị 30 điểm, Nam Thắng chưa trả lời đúng.

Hải Đăng nhấn chuông xin trả lời nhưng  bị trừ 15 điểm. Nam Thắng hoàn thành phần thi về đích với số điểm 210. Như vậy, sau phần thi này, phần thắng cuộc đã thuộc về Trần Thế Trung. 

Theo Lê Vân/ Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn