Xóa độc quyền trong việc in sách giáo khoa

Đã đăng vào 02/10/2018 lúc 10:14

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có quyết định chính thức giao quyền cho 5 nhà xuất bản (NXB) tổ chức in ấn sách giáo khoa (SGK), như vậy việc in SGK sẽ không còn độc quyền.

Chiều 1/10, trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018, liên quan tới câu hỏi về phần giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nhận được câu hỏi về việc, vừa qua Uỷ ban Văn hoá, giáo dục và thanh thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội có báo cáo chỉ ra rằng, tình trạng độc quyền SGK nhiều năm nay đã gây ra rất nhiều hệ luỵ và việc viết trực tiếp vào SGK sẽ gây lãng phí. Trong khi đó, NXB Giáo dục nói rằng, mỗi năm lỗ 40 tỷ đồng, nhưng giữ mức chiết khấu 25%, tức là mỗi năm khoảng 250 tỷ đồng. Vậy quan điểm của Chính phủ và Bộ GD&ĐT về việc này như thế nào?

Phụ huynh chọn mua sách giáo khoa tại cửa hàng sách giáo dục. Ảnh: TTXVN

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, nghị quyết số 40/2000/QH10 của Quốc hội khóa X giao cho Bộ GD&ĐT biên soạn bộ tài liệu SGK mới.

Theo đó Bộ GD&ĐT đã quyết định thành lập nhóm biên soạn SGK, tổ chức biên soạn và cần Hội đồng thẩm định quốc gia để thẩm định. Sau đó NXB sẽ tổ chức biên tập, chỉnh sửa, in ấn.

Qua quá trình tổ chức, NXB đều đã tổ chức đấu thầu in ấn. NXB đã chia ra làm 4 khu vực để tổ chức in ấn, xuất bản và cung cấp sách cho địa phương để giảm chi phí luân chuyển sách.

Vì vậy, vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có quyết định, thông báo chính thức giao quyền cho 5 NXB tổ chức in ấn SGK. Sắp tới việc xoá độc quyền sẽ được thực hiện khi đã có 5 NXB thực hiện in ấn SGK. Theo đó, cũng huy động nhiều nguồn lực xã hội hoá để tổ chức biên soạn SGK.

Về mức chiết khấu, theo báo cáo của NXB, ban đầu thì có thể là 20 – 25%, nhưng chính thức là 18 – 20%, trong đó chiết khấu chính là vận chuyển, phát hành sách từ nhà in thông qua các Công ty Sách và Thiết bị trường học ở các địa phương… Mức chiết khấu này không cao so với sách tham khảo, sách hướng dẫn là 30 – 35%.

Theo H.V/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn