Hà Nội: Rau xanh tăng giá gấp 3, khách hàng vẫn tranh nhau mua

Đã đăng vào 28/01/2016 lúc 0:00

Người mua tranh nhau từng mớ rau vì nguồn cung không đủ cầu. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Diễn biến thời tiết bất thường, mưa to kèm rét đậm đến mức kỷ lục trong những ngày qua khiến nhiều loại rau xanh “đội giá” tăng gấp 2-3 lần so với trước. Mặc dù, giá rau đắt, nhưng người tiêu dùng vẫn phải tranh nhau mua vì nguồn cung không đủ cầu.

Khảo sát của phóng viên VietnamPlus ngày 28/1, tại một số chợ như chợ Hôm, Đại Từ, Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, Hoàng Văn Thái, Kim Liên… cho thấy giá cả các loại rau, củ đều đồng loạt tăng giá mạnh từ 2.000-12.000 đồng/sản phẩm, thậm chí một số loại rau có giá tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.

Cụ thể, rau cải xanh tăng giá từ 12.000 đồng/kg lên 22.000 đồng/kg, bắp cải cũng tăng từ 10.000 đồng/bắp lên 22.000 đồng/bắp, rau cần tăng 12.000 đồng/kg và hiện có giá 21.000 đồng/kg; khoai tây được bán với giá 17.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; su hào tăng 6.000 đồng/củ hiện được bán 10.000 đồng/củ, rau cải cúc có giá 10.000 đồng/mớ tăng gấp 3 lần so với trước…

Chị Nguyễn Thị Duyên, tiểu thương chuyên bán rau tại chợ Hoàng Văn Thái cho biết, thời tiết rét đậm kèm mưa to liên tiếp trong những ngày qua khiến nhiều ruộng rau bị ngập úng ảnh hưởng đến nguồn cung và giá của các loại rau, củ đặc biệt là các loại rau xanh.

“Bên cạnh đó, thời tiết quá giá rét cũng không ủng hộ người dân đi thu hoạch và mưa lạnh làm rau chậm nảy mầm hoặc dập nát do đó nguồn cung tại các chợ đầu mối cũng trở nên khan hiếm. Nhập giá cao nên phải tăng giá bán mà thậm chí bán ‘được giá’ nhưng tiểu thương chúng tôi cũng chả có hàng mà nhập thêm,” chị Duyên vừa xuýt xoa vì lạnh vừa trả lời.

Vừa nhấc mớ rau lên tay hỏi giá, chị Nguyễn Thị Thanh (Định Công, Hoàng Mai) không khỏi giật mình vì mớ cải cúc ngày thường chỉ cỡ 3.000-4.000 đồng, nay đã lên tới 10.000 đồng/mớ.

Ở chợ chỉ còn lèo tèo vài mớ rau. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Định đặt mớ rau xuống, song theo lời của các tiểu thương, nếu chị không mua thì chốc nữa cũng chả có rau mà lấy, chị Thanh vội cho mớ rau vào túi vì thấy xung quanh mình còn khá nhiều người đứng mua, trong khi chỉ còn lèo tèo vài mớ rau.

Còn với anh Trần Văn Sáng (Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân ) theo thói quen nhặt một túi rau rồi hỏi chủ hàng tính giá, chỉ vài mớ rau thêm cái bắp cải với mấy quả cà chua mà gần 100.000 nghìn đồng khiến anh cũng choáng. “Trước chừng này rau thì chỉ vài ba chục chứ mấy,” anh ngán ngẩm tặc lưỡi thanh toán.

Phải mua rau “kém mã” nhưng giá lại “hét cao ngất ngưởng” vậy nhưng các sạp hàng rau đều “cháy hàng.” Nhiều người tiêu dùng còn tính đến phương án mua rau tích trữ do thời tiết vẫn chưa có dấu hiệu tăng nhiệt.

Theo các tiểu thương, trong những ngày tới, nếu thời tiết tiếp tục có mưa rét kéo dài thì tình trạng giá cả các loại thực phẩm vẫn chưa có xu hướng hạ. Tết Nguyên đán có thể rau xanh càng khan hiếm do nhiều địa phương chịu thiệt hại từ đợt mưa rét này chưa thể cung ứng rau kịp cho thị trường./.

HANH TÂM (VIETNAM+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn