Hải Phòng, Nam Định sẵn sàng phương án phòng chống bão số 1

Đã đăng vào 27/07/2016 lúc 0:00

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 – cơn bão được dự báo đi thẳng vào Vịnh Bắc bộ, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có công văn khẩn chỉ đạo các địa phương, ngành chuẩn bị đầy đủ phương án hiệp đồng để phòng chống bão.

Công tác kêu gọi tàu thuyền, sắp xếp nơi neo đậu tránh trú bão đang được thành phố khẩn trương thực hiện. Đến 17 giờ ngày 26/7, thành phố tiến hành kiểm đếm, thông báo tới hơn 2.500 phương tiện tàu thuyền với gần 8.000 lao động, trong đó hơn 1.100 phương tiện đang hoạt động trên biển, gần 200 tàu thuyền đang hoạt động ở khơi xa; gần 500 lồng bè với gần 1.300 lao động; 175 chòi với 179 lao động biết bị trí, hướng di chuyển của cơn bão số 1 để chủ động phòng tránh.

Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp, các địa phương trên địa bàn thành phố cấy được khoảng 95% diện tích.

Theo yêu cầu của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tại cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và 12 tỉnh, thành phố phía Bắc bàn biện pháp đối phó với cơn bão số 1 cũng như công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, cần gấp rút thông báo, kêu gọi các tàu thuyền phải vào nơi tránh trú bão an toàn trước 18 giờ ngày 27/7; chủ động thực hiện phương án phòng chống bão, phương án sơ tán nhân dân ở các khu vực ven biển, khu du lịch biển, vùng trũng thấp, các khu nhà ở cũ yếu; tổ chức kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, các công trình đang thi công, khu nuôi trồng thủy sản, trang trại, cầu tàu, bến cảng.

Cũng chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 1, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 11 giờ ngày 27/7 cho đến khi bão tan.

Các địa phương, đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm.

Các xã, thị trấn ven biển theo dõi, kiểm đếm và thông báo cho nhân dân chằng buộc tàu thuyền cẩn thận không để trôi dạt; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt, yêu cầu tất cả tàu, thuyền, người lao động tại các chòi canh ngao, vùng nuôi trồng thủy hải sản bên ngoài đê biển vào bờ trước 10 giờ ngày 27/7; đồng thời rà soát lại số lượng nhà tạm, nhà yếu để có phương án di dời người dân khi có lệnh.

Các địa phương tích cực tiêu rút nước đệm chống úng để bảo vệ trên 76.700ha lúa mùa mới cấy; có giải pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa, đê điều, bến cảng, kho tàng ở khu vực ven biển; tổ chức trực ban 24/24 và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu.

Nam Định có 17.000ha diện tích nuôi trồng thủy hải sản, hơn 700 lều, chòi canh ngao, trên 2.000 tàu thuyền hoạt động trên biển với khoảng 4.000 ngư dân làm ăn trên biển hàng ngày. Hiện các lực lượng chức năng tỉnh Nam Định đang khẩn trương kêu gọi tàu thuyền và ngư dân về nơi tránh trú bão an toàn./.

Hoàng Ngọc-Vũ Văn Đạt (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn