Hạn chế dân cư quanh khu vực Sân bay Long Thành

Đã đăng vào 10/10/2015 lúc 0:00

Ngày 8/10, UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các sở, ngành, địa phương để nghe báo và bàn bạc việc quy hoạch khu vực xung quanh Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành). Quan điểm của Đồng Nai là hạn chế tối đa dân cư quanh khu vực xây dựng sân bay.

Một góc mô hình dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Theo Sở Xây dựng Đồng Nai, khu vực quanh Sân bay Long Thành được quy hoạch bao gồm 4 vùng thuộc nhiều xã của huyện Long Thành và Cẩm Mỹ với diện tích 21.000 ha (chưa bao gồm 5.000 ha Cảng hàng không quốc tế Long Thành).

Vùng phía Bắc sân bay có tổng diện tích hơn 5.700 ha (tiếp giáp đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức – Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành, Quốc lộ 51) sẽ là nơi làm khu nhà ở cho nhân viên hàng không, khu tái định cư, khu dịch vụ và vùng cây xanh.

Ở phía Nam sân bay quy hoạch diện tích 4.400 ha, nơi đây sẽ phát triển khu đô thị mới gắn với trung tâm dịch vụ vận chuyển quốc tế và công nghiệp, công viên và vùng chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn quả, là nơi kết nối khu vực xung quanh sân bay qua các tuyến đường nội khu.

Riêng ở hai đầu Đông Bắc và Tây Nam sân bay (nơi làm đường hạ, cất cánh của máy bay), có trên 11.000 ha làm vùng đất nông nghiệp, khu nghỉ dưỡng, khu dân cư nông thôn và kho chứa hàng để phục vụ hoạt động của Sân bay Long Thành.

Sở Xây dựng Đồng Nai tính toán, diện tích đất quy hoạch và các dự án nêu trên sẽ được tiến hành làm 3 giai đoạn, trước mắt Đồng Nai sẽ triển khai dự án khu dân cư cùng các đường kết nối với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, các hạng mục còn lại sẽ được hoàn thiện từ năm 2020 đến sau năm 2025.

Đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai khẳng định, đưa ra quy hoạch này tỉnh Đồng Nai đã bàn bạc kỹ với Viện Quy hoạch đô thị nông thôn (Bộ Xây dựng).

Qua nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm quy hoạch sân bay ở các nước trên thế giới cho thấy phải thực hiện kết nối giao thông quanh sân bay, xây dựng hạ tầng đồng bộ, đa phương tiện và tốc độ cao để rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa cũng như di chuyển hành khách.

Tại cuộc họp, UBND huyện Long Thành cho biết, khu vực quanh Sân bay Long Thành, ngoài các dự án lớn, còn có một số chủ đầu tư xin triển khai các dự án nhỏ như xây dựng nhà kho, mở xưởng sản xuất. Nhà đầu tư muốn biết quan điểm của tỉnh khi họ triển khai các dự án này.

Theo nhận xét của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, quy hoạch trên được thực hiện một cách khoa học; sẽ đưa vùng xung quanh sân bay trở thành khu vực phát triển kinh tế thịnh vượng và kiến trúc cảnh quan đặc sắc; khai thác tối đa giá trị kinh tế do sân bay mang lại. Đây là mô hình phát triển bền vững, linh hoạt có khả năng thích ứng theo thời gian và phát triển hội nhập với các thành phố quốc tế.

Để vùng tiếp giáp sân bay phát triển phù hợp với quy hoạch, tỉnh Đồng Nai sẽ không tiếp tục giới thiệu địa điểm cho các dự án vào đây. Đối với những dự án nhỏ đã giới thiệu từ trước không ảnh hưởng đến việc xây dựng và vận hành sân bay thì cho tiếp tục, tuy nhiên có giới hạn thời gian và quy mô phù hợp.

Quan điểm của Đồng Nai là hạn chế tối đa dân cư quanh khu vực xây dựng sân bay. Các sở, ngành, địa phương cần thông tin chủ trương này của tỉnh để nhà đầu tư và người dân biết.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Sân bay Long Thành dự kiến khởi công vào năm 2018, lúc này, nhiệm vụ của Đồng Nai là khẩn trương triển khai các thủ tục để giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, các sở, ngành cần nhanh chóng tham mưu, đề xuất phương án xây dựng hệ thống giao thông kết nối, hệ thống cấp nước, cấp điện để tỉnh Đồng Nai báo cáo với Bộ Giao thông Vận tải.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 ha. Đây là cảng hàng không cấp 4F, tiếp nhận được máy bay loại A380 – 800 hoặc tương đương. Dự kiến, năm 2018, Sân bay Long Thành sẽ chính thức khởi công, song hiện dự án mới có chủ trương đầu tư chứ chưa được phê duyệt, tỉnh Đồng Nai vì thế chưa thể tiến hành thu hồi đất.

Để dự án triển khai đúng tiến độ, tháng 9/2015, Đồng Nai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế đặc thù trong giải phóng mặt bằng đối với Sân bay Long Thành. Đồng Nai kiến nghị cho tách tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và ứng vốn để địa phương bắt tay vào việc thực hiện thay vì phải chờ đến khi báo cáo khả thi dự án được trình lại xin ý kiến Quốc hội.

Công Phong (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn