Hàn Quốc kêu gọi đối thoại hạt nhân 5 bên không có Triều Tiên

Đã đăng vào 23/01/2016 lúc 0:00

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi tổ chức cuộc gặp của 5 trong số 6 nước tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Lời kêu gọi này được đưa ra ngày 22/1 sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch và vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, sự thiếu vắng của Triều Tiên trong các cuộc đối thoại này sẽ khó mang lại kết quả tích cực.

 

han quoc keu goi doi thoai hat nhan 5 ben khong co trieu tien hinh 0
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 

Theo Tổng thống Park Geun-hye, các nước bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga cần đối thoại để thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như thúc đẩy các cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ.

Tuyên bố được đưa ra khi các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang được tiến hành, tìm kiếm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 4 của nước này vào ngày mùng 6/1 vừa qua. Theo Tổng thống Park Geun-hye, các cuộc đối thoại 6 bên thời gian qua đã bị đình trệ và đã đến lúc cần phải tìm kiếm các giải pháp khác thay thế.

Bà Park Geun-hye nói: “Các cuộc đối thoại 6 bên trong quá khứ rất hữu ích như một nghị định khung để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, các cuộc đối thoại này đã bị đình trệ. Mặc dù còn khó khăn nhưng các bên liên quan nên tìm  các cách tiếp cận sáng tạo và khác nhau để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm tổ chức các cuộc đối thoại 5 bên không bao gồm Triều Tiên”.

Hiện chưa rõ liệu những nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc thúc đẩy cuộc họp 5 bên có sớm diễn ra hay không. Nhưng chắc chắn Triều Tiên có thể sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với bất cứ cuộc họp nào diễn ra như vậy.

Không những vậy, các chuyên gia phân tích cũng cho rằng, mặc dù Trung Quốc gần đây lên tiếng ủng hộ các nỗ lực nhằm thông qua một nghị quyết của Liên Hợp Quốc về áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên do vụ thử hạt nhân mới đây của Bình Nhưỡng, nhưng Trung Quốc và Nga cũng khó có thể chấp nhận được đề xuất của Tổng thống Park Geun-hye.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 21/1 cũng hối thúc Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy một nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc trước đó, bà Park Geun-hye khẳng định sự hợp tác giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân vừa qua.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm TinTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn