Hàn Quốc xây Nhà văn hóa ASEAN tại Busan

Đã đăng vào 26/03/2016 lúc 0:00

Ngày 23/3, chính quyền Hàn Quốc đã tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng Nhà văn hóa ASEAN tại thành phố Busan nhằm tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và các nước thành viên ASEAN.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam phát biểu tại buổi lễ.

 

Tham dự buổi lễ có đại diện Chính phủ và Quốc hội Hàn Quốc, Đại sứ và nhân viên ngoại giao các nước ASEAN tại Hàn Quốc, đại diện Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc và chính quyền thành phố Busan.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam nhấn mạnh: “Trong suốt 27 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ đối thoại vào năm 1989, Hàn Quốc và ASEAN đã xây dựng một mối quan hệ thực sự hữu nghị và tin tưởng. ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, đầu tư song phương tăng lên 20 lần, giao lưu dân sự tăng hơn 24 lần và ASEAN đã trở thành điểm đến du lịch phổ biến nhất đối với người dân Hàn Quốc”.

Trên nền tảng đó, ông Lim Sung-nam bày tỏ tin tưởng việc việc xây dựng Nhà văn hóa ASEAN (theo thỏa thuận đã đạt được tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc tháng 12/2014) sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự hiểu biết của người dân Hàn Quốc về sự đa dạng văn hóa của ASEAN cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa, dân sự giữa hai bên.

 

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, thay mặt Đại sứ và Đại biện lâm thời các nước ASEAN tại Hàn Quốc, phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt Đại sứ và đại biện lâm thời các nước ASEAN tại Hàn Quốc, Đại sứ Việt Nam Phạm Hữu Chí Hàn đánh giá cao nỗ lực của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và chính quyền thành phố Busan, đồng thời bày tỏ tin tưởng Nhà văn hóa ASEAN sẽ trở thành “cầu nối văn hóa” và là một biểu tượng lớn trong quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Đại sứ Phạm Hữu Chí nhấn mạnh: “Dự án này còn có tầm quan trọng và ý nghĩa hơn trong bối cảnh ASEAN đã trở thành một cộng đồng toàn diện, trong đó sự hội nhập trong đa dạng của văn hóa các nước thành viên là một trụ cột quan trọng của ASEAN, đó là Cộng đồng Văn hóa và Xã hội”.

Các đại biểu ấn nút động thổ khởi công xây dựng Nhà văn hóa ASEAN.

 

Trong khi đó, ông Kim Kyu-ok, Phó Thị trưởng thành phố Busan, khẳng định Busan là địa điểm thích hợp để xây dựng Nhà văn hóa ASEAN khi đây là nơi từng được để chọn tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc vào năm 2014. Ngoài ra, với vai trò là thành phố lớn thứ hai và là trung tâm kinh tế khu vực phía Nam của Hàn Quốc, Busan có quan hệ kết nghĩa và hợp tác chặt chẽ với 6 thành phố của ASEAN trên các lĩnh vực kinh tế, du lịch, y tế, điện ảnh. Hiện có khoảng 20.000 kiều dân các nước ASEAN đang sinh sống tại thành phố này.

Theo thiết kế, Nhà văn hóa ASEAN là một tòa nhà 6 tầng, bao gồm 2 tầng hầm, được xây dựng trên diện tích 2.640 mét vuông và được trang bị các thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và tổ chức các sự kiện về văn hóa giữa ASEAN và Hàn Quốc. Dự kiến nơi đây sẽ mở cửa cho du khách tham quan vào cuối năm 2017.

 

Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn