Hàng loạt dự án triệu đô của Mỹ đầu tư vào Việt Nam

Đã đăng vào 24/05/2016 lúc 0:00

Hội thảo Doanh nghiệp Hoa Kỳ – Việt Nam kết thúc cuối ngày 23/5 cũng là lúc hàng loạt dự án ký kết hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực được thực hiện.

Buổi hội thảo mang chủ đề: “Đưa mối quan hệ thương mại – đầu tư” lên tầm cao mới, do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức tại Hà Nội.Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó nhấn mạnh đến dấu ấn trong mối quan hệ thương mại Việt – Mỹ trong suốt những năm qua.

 

Các chuyên gia trao đổi về mối quan hệ Việt – Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, khi tham gia Hiệp định thương mại TPP, Việt Nam ý thức được sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Tiêu chuẩn của TPP rất cao nhưng Việt Nam đã đàm phán được thời gian cần thiết để có đủ khả năng thực hiện các cam kết trong TPP.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều sau khi TPP có hiệu lực, trong đó có việc xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, thời gian tới các chuyên gia Mỹ sẽ hỗ trợ các cơ sở đào tạo tại Việt Nam như ĐH Cần Thơ trong việc nghiên cứu chống biến đổi khí hậu. “Vừa qua tổ chức USAID đã tài trợ hơn 550.000 USD cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để hỗ trợ nước sạch cho người dân vùng hạn hán”, vị đại sứ cho biết.

Cuối hội thảo, để đánh dấu chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama đến Việt Nam và thắt chặt mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam, lễ ký biên bản ghi nhớ (MOU) giữa chủ đầu tư dự án Hồ Tràm với Công ty cổ phần xây dựng Cotec (CotecCons) về việc xây dựng mở rộng khu nghỉ dưỡng phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip (Bà Rịa – Vũng Tàu) trị giá 75 triệu USD đã diễn ra.

The Grand Hồ Tràm Strip và Coteccons kí kết biên bản ghi nhớ dự án đầu tư trị giá 75 triệu USD.

Theo đó, việc xây dựng tháp khách sạn thứ hai 559 phòng của The Grand sẽ do Tập đoàn CotecCons đảm trách, nâng tổng số lượng phòng của khu phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip lên tới 1.100 phòng khi hoàn thiện. Sự kết hợp giữa nhà đầu tư Mỹ và một trong những doanh nghiệp xây dựng hàng đầu Việt Nam đã khẳng định những lợi ích song phương thu được từ sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Tại lễ ký kết, ông Michael Kelly, Chủ tịch điều hành cấp cao của The Grand Hồ Tràm Strip, nhấn mạnh: “Chúng tôi không chỉ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam mà còn nỗ lực nâng cao vị thế của doanh nghiệp và lao động Việt Nam thông qua các hoạt động của The Grand Hồ Tràm Strip, điển hình như hợp tác với CotecCons, Vietjet… Ngoài ra, các vị trí quản lý cấp cao tại khu nghỉ dưỡng chúng tôi đều do người Việt Nam đảm trách”.

Nhiều biên bản ghi nhớ cũng được kí kết tại hội thảo khẳng định bước tiến mới trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước Việt – Mỹ như: Biên bản ghi nhớ về Biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long; Hợp tác nghiên cứu hạ lưu sông Mê Kông; Biên bản ghi nhớ GE về phát triển 1.000 MW điện gió; Thỏa thuận hợp tác dự án năng lượng mặt trời giữa First Solar và Thiên Tân; Hợp tác Chiến lược giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Honeywell; Thỏa thuận Đào tạo An toàn hạt nhân…

Hoàng Dương- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn