Hàng nghìn chỉ tiêu vẫn đang “ngóng” thí sinh

Đã đăng vào 15/09/2015 lúc 0:00

Tính đến 15 giờ ngày 14/9, Bộ GD – ĐT đã cập nhật dữ liệu chỉ tiêu nguyện vọng từ các trường ĐH. Theo đó, hàng nghìn chỉ tiêu ĐH, CĐ vẫn đang “ngóng” thí sinh. Nhiều lãnh đạo trường than thở: Không rõ thí sinh năm nay đã đi đâu?

Theo danh sách mà Bộ GD – ĐT công bố về thông tin tuyển sinh đợt ba, thì ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội vẫn còn tới 3.400 chỉ tiêu. Trong đó có 3.000 chỉ tiêu hệ đại học và 400 chỉ tiêu cao đẳng cho đợt xét tuyển này. Hết đợt xét tuyển thứ hai, trường này vẫn chưa tuyển đủ 50% tổng chỉ tiêu dự kiến.

Vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung.

Đại học Lâm nghiệp vẫn còn hơn 1.500 chỉ tiêu hệ đại học. Các ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên, Quản lý đất đai, Kế toán, Lâm sinh, Kỹ thuật công trình xây dựng vẫn còn 100 chỉ tiêu.
Ở phía Nam, Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh còn 60 chỉ tiêu. Trong khi đó, Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An còn hơn 550 chỉ tiêu.
Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu còn 567 chỉ tiêu. Đại học Đồng Nai đã tuyển đủ chỉ tiêu đại học, nhưng còn thiếu 140 chỉ tiêu cao đẳng.
Theo Bộ GD – ĐT, bảng thống kê của Bộ GD – ĐT khi công bố ngưỡng chất lượng tối thiểu cho thấy, số thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên có 530.000 em, trong khi chỉ tiêu ĐH xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia là 350.000. Hệ số dư 1,52, cao hơn năm trước. Nếu tính từ 12 điểm trở lên, số đăng ký xét tuyển vào cả ĐH, CĐ là 620.000. Nếu so với chỉ tiêu hệ CĐ 150.000, hệ số dư là 1,8. Căn cứ này cho thấy, nguồn tuyển cho các trường khá dồi dào.
Tuy nhiên, thực tế đến nay lại khác hẳn với những phân tích này. Ở nguyện vọng 1, số thí sinh trúng tuyển khoảng 70%. Các nguyện vọng còn lại chỉ còn 30% thí sinh đạt từ ngưỡng tối thiểu trở lên. 50% số trường còn lại chưa tuyển đủ chỉ tiêu đành “trông” vào số 30% thí sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng 1.
Theo ông Lê Hữu Lập, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, một điểm khác biệt là năm nay thí sinh biết điểm rồi mới nộp hồ sơ, nên hoàn toàn chủ động lựa chọn. Điều này có nghĩa là các trường rơi vào thế bị động. Ở nguyện vọng 1 có thể kiểm soát được số thí sinh ảo. Nhưng sang đến các nguyện vọng bổ sung thì gần như không thể được. Điều này đã được Bộ GD – ĐT cảnh báo ngay từ đầu.
Còn ông Vũ Văn Hóa, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, chưa năm nào mà tình trạng tuyển sinh của trường lại khó khăn như năm nay, mọi năm trường chỉ khó tuyển đối với một số ngành nhất định, nhưng năm nay chỉ tiêu thiếu rải rác ở các ngành.
Trước tình hình này, trong những ngày qua, Bộ GD – ĐT đã tới khảo sát một số trường có tỷ lệ tuyển sinh thấp. Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền vụ trưởng Vụ đại học và sau Đại học, Bộ GD – ĐT, mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD – ĐT đã hỗ trợ rất nhiều các trường trong điều kiện trường tự chủ tuyển sinh. Cụ thể, Bộ phối hợp cơ quan truyền thông để hỗ trợ các trường và thí sinh trong tư vấn tuyển sinh, công bố chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện đăng ký xét tuyển… Đây là một thuận lợi lớn trong mùa tuyển sinh năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn