Hàng nghìn người di cư tiếp tục đổ về cửa ngõ châu Âu

Đã đăng vào 24/08/2015 lúc 0:00

Bất chấp các biện pháp ngăn chặn và trấn áp, dòng người di cư từ các nước Syria , Afghanistan , Eritrea và Nigeria đổ vào các cửa ngõ châu Âu vẫn không ngừng gia tăng.

Người di cư tại nhà ga tàu hỏa ở thị trấn Gevgelija, Macedonia ngày 22/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ trong hai ngày cuối tuần, lực lượng phòng vệ biển Italy đã cứu được 4.700 người, đang bất chấp nguy hiểm, vượt biển Địa Trung Hải tới “lục địa già” với hy vọng đổi đời. Trong khi tại khu vực biên giới Hy Lạp – Macedonia, gần 2.000 người di cư tìm cách vượt qua cửa khẩu này, một phần trong hành trình đến các nước Tây Âu.

Theo các nguồn tin nước ngoài, lực lượng tuần duyên Italia, cùng với sự trợ giúp của tàu chiến của Na Uy, Anh và Ailen đã triển khai chiến dịch cứu hộ lớn trong 24 giờ ngoài khơi Libya, nhằm cứu 300 người di cư trên chiếc tàu gặp nạn ngoài khơi và 4.400 người khác đang lênh đênh trên biển để đưa về cảng của Italia. Trong khi đó, tại biên giới Hy Lạp-Macedonia, hơn 1.500 người, phần đông là Syria đã vượt qua biên giới với hy vọng có thể vào được Tây Âu. Cảnh sát Macedonia đã tỏ ra bất lực trước làn sóng người di cư tràn qua biên giới, bất chấp việc chính phủ nước này ban hành tình trạng khẩn cấp và cho triển khai quân đội ngay tại khu vực biên giới. Giới chức Athens cho biết những người tỵ nạn, không có phương cách tự vệ nào khác, đành phải biến trẻ nhỏ và phụ nữ có thai thành lá chắn và sau 3 ngày căng thẳng, đối đầu và áp lực, khoảng 1.500 người chạy nạn đã vào được lãnh thổ của Macedonia sau khi đi xuyên qua Hy Lạp.

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố thống kê cho biết chỉ riêng trong đêm 22/8 đến rạng sáng 23/8, hơn 7.000 người trong đó có cả trẻ em đã đổ về biên giới phía Nam Serbia từ lãnh thổ Macedonia. Trước đó, Macedonia đã phải đóng cửa biên giới với Hy Lạp trong 3 ngày từ 20/8 đến 22/8, nhằm ngăn dòng người di cư ồ ạt kéo vào quốc gia này. Tại biên giới Serbia, UNHCR cũng đã làm việc với cơ quan chức năng địa phương nhằm thu xếp thực phẩm và chỗ trú cho người di cư. UNHCR đã bố trí 8 lều lớn cho người tị nạn tạm trú và điều nhiều xe buýt để đưa người tị nạn tới điểm dừng chân tiếp theo là Hungary.

Trước những diễn biến khó lường trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo sẽ gặp nhau tại Berlin (Đức) trong ngày hôm nay (24/8) nhằm thảo luận về các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư, đang có nguy cơ đẩy châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng mới.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn