Hội đàm Putin- Kerry về nội chiến Syria

Đã đăng vào 16/12/2015 lúc 0:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Điện Kremlin ngày 15/12 để thảo luận về những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc gặp ở Điện Kremlin ngày 15/12.

Phát biểu trước cuộc hội đàm, Tổng thống Putin cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo cho ông về đề xuất của hai nước cho tiến trình hòa bình ở Syria, cũng như những bất đồng hiện nay giữa hai nước cần phải thảo luận thêm.
Về phần mình, Ngoại trưởng Kerry cho rằng Mỹ và Nga cần thu hẹp bất đồng và tìm ra điểm chung nhằm chấm dứt cuộc nội chiến hiện nay ở Syria, cũng như hỗ trợ giúp khôi phục tình trạng ổn định tại miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ cũng ca ngợi nỗ lực hợp tác giữa hai nước trong nhiều vấn đề thời gian qua.
Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nói với ông Kerry: “Chúng ta sẽ cùng nhau tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng cấp bách nhất này”. Tổng thống Putin cũng bày tỏ mong muốn thảo luận “một loạt vấn đề” với ông Kerry. Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry cảm ơn Tổng thống Putin vì đã cho phép Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hợp tác với ông nhằm xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng vũ trang đối lập Syria.
Thông báo được đưa ra sau cuộc gặp cho biết, Nga và Mỹ nhất trí vòng đàm phán quốc tế mới về cuộc khủng hoảng Syria sẽ diễn ra tại New York (Mỹ) vào ngày 18/12. Trước đó, Ngoại trưởng Kerry cũng đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.
Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry thừa nhận hai bên vẫn còn tồn tại khác biệt trong vấn đề Syria, song Nga và Mỹ có thể hợp tác để giải quyết một số vấn đề cụ thể. Phát biểu sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi ủng hộ ý tưởng triệu tập một cuộc họp nữa của Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria ở cấp bộ trưởng tại New York vào ngày 18/12”. Ngoại trưởng Kerry cũng xác nhận cuộc họp này sẽ diễn ra.
TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn