Hội đồng Bảo an bỏ phiếu kín lần hai về các ứng viên TTK LHQ

Đã đăng vào 06/08/2016 lúc 0:00

 

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ)
ngày 12/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu kín lần hai lấy tín nhiệm đối với 11 trên tổng số 12 ứng cử viên cho vị trí Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ tới.

Cựu Ngoại trưởng Croatia Vesna Pusic ngày 4/8 đã tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua sau khi chỉ nhận được 2 phiếu tín nhiệm, nhưng có tới 11 phiếu không tín nhiệm trong lần bỏ phiếu thứ nhất.

Theo kết quả bỏ phiếu mà phóng viên TTXVN tại New York có được, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres tiếp tục dẫn đầu cuộc đua với 11 phiếu tín nhiệm, 2 phiếu không tín nhiệm và 2 không có ý kiến. Tỷ lệ phiếu trong lần bỏ phiếu thứ nhất của ông Antonio Guterress là 12-0-3.

Về vị trí thứ hai và cùng được 8 phiếu tín nhiệm là cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic và cựu Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra.

Tuy nhiên, ông Vuk Jeremic có số phiếu không tín nhiệm thấp hơn, chỉ 4 phiếu so với 6 phiếu của bà Susana Malcorra.

Đáng chú ý, người về vị trí thứ hai trong lần bỏ phiếu thứ trước là ông Danilo Turk, cựu Chủ tịch Slovenia, đã tụt xuống vị trí thứ tư và chỉ nhận được 7 phiếu tín nhiệm (giảm 4 phiếu so với lần trước), 5 phiếu không tín nhiệm và 3 phiếu không ý kiến.

Ứng viên nữ sáng giá, đứng ở vị trí thứ ba trong lần bỏ phiếu kín thứ nhất (được 9 phiếu tín nhiệm) là bà Irina Bokova, người Bulgari, Chủ tịch UNESCO, chỉ được 7 phiếu tín nhiệm và số phiếu không tín nhiệm cũng lên tới 7 phiếu – tăng 3 phiếu so với lần trước đó.

Ứng viên nữ tiềm năng khác là bà Helen Clark, Tổng Giám đốc UNDP, cũng không nhận được kết quả tốt trong lần bỏ phiếu thứ hai.

Bà Helen Clark chỉ được 6 phiếu tín nhiệm, giảm 2 phiếu. Số phiếu không tín nhiệm tăng từ 5 lên 8 phiếu.

Việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu tín nhiệm được cho là để các ứng viên thấy được mức độ tín nhiệm của mình và có thể tự rút lui nếu như cảm thấy không nhận được nhiều sự ủng hộ.

Lá phiếu có ba lựa chọn “tín nhiệm,” “không tín nhiệm” và “không có ý kiến”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn