Hội nghị giao ban sản xuất lúa hè thu 2016 các tỉnh ven biển ĐBSCL

Đã đăng vào 11/05/2016 lúc 0:00

Sáng nay, tại Long An đã diễn ra hội nghị giao ban sản xuất lúa Hè thu 2016, triển khai kế hoạch sản xuất lúa vụ Thu Đông, mùa 2016 các tỉnh ven biển ĐBSCL do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT- Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Được và lãnh đạo Sở NN&PTNT 9 tỉnh ven biển thuộc khu vực ĐBSCL.

Do ảnh hưởng của hạn và xâm nhập mặn nên việc xuống giống vụ lúa Hè Thu 2016 ở các địa phương ven biển thuộc khu vực ĐBSCL gặp rất nhiều khó khăn và chậm hơn cùng kỳ nhiều năm. Đến nay, toàn vùng đã xuống giống gần 900 ngàn hecta trên 1,6 triệu hecta theo kế hoạch, đạt 54%.

Để ứng phó với tình hình hạn, mặn, các tỉnh đã tăng cường sử dụng nhóm giống lúa chống chịu mặn nồng độ 3-4 phần ngàn chiếm khoảng 60-70% diện tích đã xuống giống. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi nên sâu, rầy và một số đối tượng dịch hại khác phát triển mạnh. Đặc biệt, trong tháng 3 và 4 vừa qua, bọ trĩ phát triển mạnh trên các trà lúa mới gieo sạ ở những vùng nắng hạn, nhiễm mặn, nhiễm phèn và ngộ độc hữu cơ nên một số diện tích lúa chết phải gieo sạ lại.

lua

Lúa bị ảnh hưởng bởi hạn-mặn. Ảnh minh họa

Bàn về kế hoạch sản xuất vụ hè thu 2016 theo hướng ứng phó hạn, mặn, Sở NN&PTNT tỉnh Long An dự báo sẽ có khoảng 5.400 hecta lúa có thể bị ảnh hưởng giảm năng suất.  Riêng Sở NN&PTNT Tiền Giang cho biết: tỉnh này có nguy cơ bỏ hẳn 44 ngàn hecta không gieo sạ lúa hè thu nếu tình hình nắng hạn và nhiễm mặn tiếp diễn. Về lâu dài, ngành cũng sẽ đề xuất với UBND tỉnh cắt vụ đối với toàn bộ diện tích này để chuyển vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đối với tỉnh  Kiên Giang, xuống giống chậm hơn cùng kỳ hơn 20 ngàn hecta.  Tỉnh Trà Vinh cũng sẽ thu hẹp 30 ngàn hecta vụ lúa Thu Đông 2016, nếu cuối tháng 5 vẫn chưa có mưa để đảm bảo cho vụ đông xuân 2016-2017…. Theo đó, các địa phương đề nghị TW, Bộ NN&PTNT đặc biệt chú trọng, quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi: nạo vét kênh, xây dựng cống, đập ngăn mặn, trữ ngọt, tăng cường các trạm bơm phục vụ tưới tiêu…và tăng cường các giống lúa chịu hạn, mặn.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN – Lê Quốc Doanh đề nghị: các tỉnh ven biển thuộc vùng ĐBSCL vận động nông dân kiên quyết không xuống giống vụ Hè Thu đối với những nơi khó khăn về nguồn nước, trong tình hình mưa vẫn chưa vào mùa đồng thời yêu cầu sở NN&PTNN các địa phương tập trung cao độ, chỉ đạo thật sát đối với từng vùng, từng khu vực cụ thể để có giải pháp chống hạn và xâm nhập mặn kịp thời; hiệu quả./.

Duy Huệ-Đức cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn