Hội nghị quốc tế mở rộng về Syria ra tuyên bố chung

Đã đăng vào 31/10/2015 lúc 0:00

Ngày 30/10, Mỹ, Nga, Iran và 14 nước khác tham gia Hội nghị quốc tế mở rộng về Syria tại thủ đô Vienna (Áo) đã kêu gọi về một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc tại Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (từ trái sang phải) trong cuộc họp báo sau Hội nghị quốc tế về Syria. Ảnh: THX/ TTXVN

Các nước còn hối thúc nối lại cuộc đàm phán do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian giữa chính quyền Damascus và phe đối lập cũng như tiến hành các cuộc bầu cử mới.
Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị ở Vienna, các bên tham gia khẳng định “những bất đồng lớn vẫn tồn tại”, song nhất trí “cần phải đẩy nhanh các nỗ lực ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến” ở Syria. Theo tuyên bố, các nước tham gia đàm phán đã đề nghị LHQ tập hợp các đại diện của chính quyền Syria và phe đối lập nhằm khởi động “một tiến trình chính trị dẫn đến một chính quyền đáng tin cậy, đa đại diện, phi giáo phái, sau đó là một bản hiến pháp mới và các cuộc bầu cử”.
Phát biểu tại buổi họp báo sau hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông cùng 2 người đồng cấp của Iran và Nga đã “thừa nhận về sự bất đồng” liên quan đến số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Theo ông Kerry, Washington tiếp tục tin rằng việc Assad từ bỏ quyền lực sẽ góp phần mở đường cho một thỏa thuận nhằm chấm dứt nội chiến Syria và giúp đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Kerry khẳng định Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phản đối quan điểm này, song cả 3 sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để theo đuổi một giải pháp chính trị.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh cuộc đàm phán ngày 30/10 về khủng hoảng Syria đã không thể đạt được thỏa thuận liên quan đến số phận của ông Assad, đồng thời bày tỏ hy vọng người dân Syria sẽ quyết định tương lai của nhà lãnh đạo này.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, đã không có bước đột phá nào đạt được nhưng thực tế các bên cũng không đặt nhiều kỳ vọng cho hội nghị lần này. Theo ông Steinmeier, đàm phán sẽ được nối lại trong 2 tuần tới. Các bên sẽ tập trung thảo luận việc thiết lập chính phủ chuyển tiếp, tiến hành những cuộc bầu cử mới và thực thi các lệnh ngừng bắn toàn quốc hay khu vực nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria.
Trước khi hội nghị diễn ra, giới phân tích cũng đã nhìn thấy trước khả năng cuộc họp không đưa đến kết quả mang tính quyết định do sự khác biệt quan điểm giữa các bên là quá lớn.
Tuy nhiên, cuộc họp vẫn được ghi nhận là một bước tiến khi tập hợp quanh bàn đàm phán các bên có quan điểm đối lập nhau. Trên thực tế, Iran – đồng minh thân cận của chính quyền Bashar al-Assad, cũng đã lần đầu tiên được mời tham dự Hội nghị.
TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn