Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động ngành giao thông vận tải năm 2015

Đã đăng vào 05/01/2016 lúc 0:00

Chiều ngày 4/1/2016, Bộ Giao thông vận tải tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 4 năm thực hiện Nghị quyết số 13 của BCH TW về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và tổng kết hoạt động ngành trong năm 2015, định hướng năm 2016. Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng bộ GTVT – Đinh La Thăng. Đến dự hội nghị có thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Tại đầu cầu LA, phó chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được chủ trì.

2

Thủ Tướng CP Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị. Nguồn Internet

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 13 của BCH TW, bộ mặt kết cấu hạ tầng giao thông của đất nước có sự chuyển biến hết sức rõ nét. Nhiều công trình lớn, hiện đại đã được đưa vào khai thác như: các đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, TP HCM – Long Thành – Dầu Giây…; các cầu lớn như: Nhật Tân, Cổ Chiên, Mỹ Lợi,…; tuyến đường thủy kênh chợ gạo; Nhà Ga T2 Nội Bài……Qua đó, góp phần giảm ùn tắc giao thông ở các trung tâm kinh tế như Hà Nội, TP HCM, giảm chi phí vận tải, kết nối hài hòa các phương thức vận tải, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Đặc biệt, 2 trong nhiều dự án kết nối liên vùng, liên lãnh thổ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với 116.000 tỷ đồng là đầu tư mở rộng Quốc Lộ 1A đoạn Hà Nội – Cần Thơ với chiều dài gần 2.000 km đi qua 20 tỉnh, TP và nâng cấp đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên có chiều dài hơn 660km đi qua 5 tỉnh. Dự án được hoàn thành sớm so với kế hoạch từ 12 đến 18 tháng , có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế khu vực. Chỉ trong 5 tháng sau khi hoàn thành đường HCM, đầu tư vào Tây Nguyên đã tăng đột biến với hơn 16.000 tỷ đồng.

CAU VUOT QL 46 duong sat BN

Cầu vượt QL 46 đường sắt Bắc Nam. Nguồn Intetnet

Năm 2015, công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tiếp tục được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực với tổng nguồn vốn được giải ngân hơn 87.000 tỷ đồng: Dự án Cảng hàng không Quốc Tế Long Thành đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân; đề án xây dựng cầu dân sinh đảm bảo ATGT cho vùng dân tộc thiểu số được triển khai quyết liệt với 187 cầu hoàn thành giai đoạn 1 đã phát huy hiệu quả; Bên cạnh đó, nhiều công trình quan trọng hoàn thành đạt và vượt tiến độ, kịp thời đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu đi lại, đáp ứng được sự mong đợi của nhân dân. Năng lực và chất lượng của hạ tầng giao thông VN ngày càng được nâng cao, cụ thể năm 2015 đứng vị trí 67, tăng 36 bậc so với năm 2010; qua đó, góp phần giúp chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của VN năm 2015 tăng 12 bậc so với năm 2014.

Tại hội nghị, các địa phương, các doanh nghiệp vận tải, hàng không đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong việc tái cơ cấu ngành GTVT, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông,….

Để thực hiện thắng lợi 4 chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2016 là: Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; hoàn thành kế hoạch giải ngân trên 80.000 tỷ vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông; đảm bảo TTATGT, khắc phục ùn tắc giao thông; hoàn thành chuyển đổi 37 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp sang công ty cổ phần. Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu toàn ngành GTVT phải tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành; đẩy mạnh việc huy động các nguồn ngân sách ngoài nhà nước đầu tư phát triển kết cấu GTVT, tái cơ cấu ngành, tăng cường cải cách hành chính và kiểm soát tai nạn giao thông hiệu quả,….

Dịp này, 3 cá nhân và tập thể đã vinh dự nhận được huân chương lao động hạng 3 của chủ tịch nước. Nhiều tỉnh, thành, huyện, thị xã và các doanh nghiệp, các trường ĐH, CĐ thuộc ngành GTVT, hàng không cũng đã nhận được cờ thi đua của Chính phủ.

Duy Huệ – Minh Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn