Hội thảo về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp

Đã đăng vào 18/03/2016 lúc 0:00

 Tại Long An, sáng nay ngày 18/3, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp với sự tham gia của lãnh đạo sở công thương đến từ 15 tỉnh, thành phố đại diện khu vực phía Nam.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên cả nước có hơn 1.100 cụm công nghiệp. Trong đó, có hơn 620 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động. Riêng trên địa bàn tỉnh Long An, hiện có 32 cụm công nghiệp. Trong đó, có 14 cụm đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lắp đầy là trên 85%.

Nhằm tạo cơ chế thông thoáng và có chính sách ưu đãi riêng để thu hút các nhà đầu tư đầu tư hạ tầng tại các cụm công nghiệp cũng như đầu tư sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp, Chính phủ đã có dự thảo Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp. Hội thảo đã dành phần lớn thời gian để lãnh đạo Sở Công Thương, các địa phương khu vực phía Nam đóng góp ý kiến hoàn thiện Nghị định này.

Hoi thao chinh sach phat trien cum CNQuang cảnh hội nghị. Ảnh Xuân Quốc

Những năm qua, nhà nước cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển kinh tế – xã hội nói chung và phát triển cụm công nghiệp nói riêng thể hiện trong: Luật đất đai, luật đầu tư, luật thuế thu nhập doanh nghiệp….Các địa phương cũng có những chính sách riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển cụm công nghiệp như: Hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ vay vốn tín dụng đầu tư phát triển…Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương cũng như các địa phương thì  những cơ chế, chính sách trên vẫn chưa đủ sức hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư hạ tầng tại các cụm công nghiệp cũng như đầu tư sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các cụm công nghiệp vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vào hoạt động tại các cụm công nghiệp.

Hoi thao chinh sach phat trien cum CN.

Theo đó, lãnh đạo Sở Công Thương, các địa phương cho rằng: Cần điều chỉnh nâng mức dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp được vay tối đa từ 70 lên 85% vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước; điều chỉnh lại mức hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách TW cho xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp ở các địa phương dao động từ 10-20 tỷ đồng/cụm công nghiệp , thay cho quy định không quá 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, các địa phương cũng đề nghị nâng mức hỗ trợ lên tới 150-200 tỷ đồng/ tỉnh hay mức hỗ trợ được tính theo quy mô diện tích hoặc tỷ lệ % của quy mô diện tích cụm. Theo đó, mức hỗ trợ cho mỗi cụm có thể lên tới 10-20 tỷ đồng và thậm chí là 30 tỷ đồng/cụm…nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp, bởi đây là động lực phát triển của các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm; đồng thời, góp phần tạo ra bước đột phá trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa chung của cả nước./.

Duy Huệ – Xuân Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn