Hơn 100 tàu của ngư dân Quảng Trị tiếp tục vươn khơi, bám biển

Đã đăng vào 07/05/2016 lúc 0:00

Thương lái thu mua cá tại Cảng cá Nam Cửa Việt. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Sau vụ việc cá chết hàng loạt dạt vào bờ biển một số tỉnh miền Trung, hiện nay ngư dân Quảng Trị đã trở lại các ngư trường để đánh bắt hải sản với trên 100 tàu, thuyền đang hoạt động trên biển chủ yếu khai thác ở vùng xa bờ.

Các cảng cá đã có một số tàu thuyền cập bến. Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, các ngành, các cấp đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ việc tiêu thụ cũng như cuộc sống của ngư dân.

Để giải quyết khó khăn cho ngư dân trong việc tiêu thụ sản phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản-Thủy sản, Ban Quản lý các Cảng cá tiến hành kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với hải sản đánh bắt xa bờ, có nguồn gốc rõ ràng để thuận lợi cho việc thu mua và tiêu thụ hải sản ở vùng biển an toàn được thuận lợi, khuyến khích động viên ngư dân tiếp tục đẩy mạnh đánh bắt hải sản xa bờ, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Từ ngày 1-5/5, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã cấp giấy chứng nhận an toàn cho 19 tàu cá với gần 54 tấn cá đánh bắt xa bờ đưa vào đất liền tiêu thụ. Mặt khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương và các địa phương trong tỉnh Quảng Trị kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy, hải sản tiếp tục thu mua, tiêu thụ kịp thời hải sản của các ngư dân đánh bắt, đã được chứng nhận an toàn.

Tại cảng cá Nam Cửa Việt, khác với khung cảnh vắng lặng của những ngày trước, rất đông tàu, thuyền đã cập bến vào sáng 6/5. Tuy nhiên, giá thu mua của các thương lái vẫn rất thấp so với trước đây, khiến cuộc sống ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Ngư dân Nguyễn Thái, thôn Phú Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, cho biết tàu của ông đánh bắt cá cách cảng Cửa Việt 30 hải lý, cách đảo Cồn Cỏ 10 hải lý. Các loại cá đánh bắt được chủ yếu ở tầng nổi. Trong những ngày gần đây, cá bắt đầu tiêu thụ được, các tàu đánh bắt xa bờ về đã có người thu mua. Tuy nhiên, giá của các loại cá hiện nay giảm mạnh, không ổn định và khó tiêu thụ. Ông mong rằng cấp có thẩm quyền sớm có giải pháp hỗ trợ cuộc sống vượt qua khó khăn để tiếp tục yên tâm bám biển.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện các tàu thuyền vùng bãi ngang và tàu khai thác gần bờ vẫn gần như nằm bờ hoàn toàn. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đề xuất Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh gần 134 tỷ đồng và 800 tấn gạo giúp ngư dân khắc phục hậu quả do hiện tượng thủy hải sản chết bất thường./.

 

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn