Hơn 20 năm sưu tầm xây dựng bảo tàng đá

Đã đăng vào 06/10/2015 lúc 0:00

Hơn 2.000 mẫu đá, trong đó có nhiều mẫu chưa định danh, đã được ông Châu Chí Hùng (54 tuổi, ngụ phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai- ảnh) sưu tầm trong suốt hơn 20 năm, với mục tiêu xây dựng một bảo tàng đá đồ sộ.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến thăm căn nhà được thiết kế như một “bảo tàng” rộng khoảng 3.000 m2, nơi ông Hùng sinh sống, đó chính là đá. Từ góc bàn, kệ tủ, đến khu vườn, đâu đâu cũng có đá. Ông Hùng cho biết: “Hơn 20 năm nay, hết nơi này đến nơi khác, hễ cứ nghe đến đá là tôi đi. Hầu như khắp mọi miền Tổ quốc tôi đều đã đặt chân đến để tìm và sưu tầm đá. Những hòn đá vô tri, đối với nhiều người dân, đó là những vật không có giá trị. Nhưng với tôi, đá là sự sống, đá cho tôi niềm đam mê khám phá và càng khám phá càng thú vị”.

“Bảo tàng” của ông Hùng có hàng ngàn mẫu vật đá. Có những khối đá còn nguyên sơ với vẻ bên ngoài xù xì, gồ ghề. Cũng có những loại đá đã được chế tác thành hình và đánh bóng. Cầm trên tay mẫu đá ốc hóa thạch, ông Hùng chia sẻ: Đây là mẫu hóa thạch đã được định danh và công bố niên đại. Mẫu ốc hóa thạch ông Hùng tìm được ở vùng núi Tây Nguyên có niên đại khoảng 150 triệu năm cùng giai đoạn của kỷ nguyên của loài khủng long. Trong “bảo tàng” đá của ông Hùng còn có rất nhiều mẫu hóa thạch, như gỗ hóa thạch, trai hóa thạch, ốc hóa thạch. Trong đó mẫu cá hóa thạch được coi là rất có giá trị. Mẫu đá này có trọng lượng khoảng hơn 1kg, kích thước to hơn 2 nắm tay người lớn. Trên đó còn nguyên vẹn hình thù một con cá gồm các bộ xương, đuôi và đặc biệt phần đầu của con cá có màu hồng ngọc. Ông Hùng cho biết, mẫu cá hóa thạch này có niên đại khoảng 180 triệu năm. Hiện mẫu đá này cũng đã được định danh với đầy đủ các thông tin về khoa học.
Dẫn chúng tôi đến một xưởng chế tác đá, ông Hùng cho biết: Có những khối đá nặng hàng tấn đã được ông cất công lặn lội lên Tây Nguyên mua về. Sau khi được đánh bóng, khối đá nổi lên nhiều màu sắc lung linh huyền ảo rất đẹp mắt. Ông Hùng nói, tất cả các mẫu đã được ông sưu tầm đem về đều được ghi chép cẩn thận, sau đó tra cứu các danh mục để phân loại đá rồi đặt lên những kệ đá trong khắp vườn nhà.
Với hơn 20 năm tìm và sưu tầm đá, hiện ông Hùng đã in một đầu sách về đá. Ngoài ra, ông cũng đã nghiên cứu và phân loại được hàng ngàn loại đá với đầy đủ cấu tạo hóa học, lý học và xuất xứ.
TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn