Hơn 230 ha rau màu cung cấp thị trường Tết

Đã đăng vào 06/01/2017 lúc 0:00

Hơn 230 ha rau màu cung cấp thị trường Tết Nhằm chủ động nguồn rau xanh cung cấp thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tỉnh Bạc Liêu đã xuống giống hơn 230 ha rau màu, đậu thực phẩm. Hiện diện tích rau màu đang phát triển tốt, sẽ cho thu hoạch đúng vào dịp Tết Nguyên đán và hứa hẹn đạt năng suất cao, giá cả hấp dẫn.

Theo các chủ vườn, thời tiết trong những ngày qua rất thuận lợi cho việc trồng màu, nhất là các loại rau xanh chịu được thời tiết lạnh, ít mưa. Đặc biệt, là các loại rau như cải xanh, xà lách, cải tùa xại, cải ngọt… đây là những loại rau không chịu nước, khó trồng, không thích ứng với điều kiện thời tiết bất thường.Bên cạnh đó, nhà vườn mạnh dạn mở rộng diện tích trồng hành, rau thơm, dưa leo, mướp đắng, ngò rí, ớt, hẹ, dưa hấu,… đây là những loại thực phẩm được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết. Anh Lâm Vai, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu cho biết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, toàn bộ diện tích màu hơn 0,5 ha của gia đình đã xuống giống dứt điểm và đang phát triển tốt. Theo nhận định của nhà vườn, nếu giá cả tiếp tục giữ ổn định như hiện nay, thì vụ màu Tết năm nay họ đúng đậm cả năng suất lẫn giá cả.

Theo các địa phương có diện tích trồng màu lớn ở tỉnh Bạc Liêu, như thành phố Bạc Liêu, huyện Vĩnh Lợi, Phước Long, Hòa Bình… do thời tiết trước đó không thuận lợi, mùa mưa dứt trễ, đặc biệt trong những tháng cuối năm 2016, trên địa bàn chịu ảnh hưởng mưa dầm, áp thấp nhiệt đới, bão, triều cường dâng, mặn xâm nhập… làm phần lớn diện tích trồng màu bị thiệt hại, hoặc ngưng sản xuất.

Từ diện tích, sản lượng giảm mạnh, dẫn đến nguồn rau màu khan hiếm, cung thiếu cầu, đẩy giá rau màu thực phẩm tăng chống mặt. Nhiều loại rau xanh đẩy giá lên từ 50.000- 55.000 đồng/kg, như cải xanh, xà lách… và các loại rau đậu khác giá tăng từ 2-3 lần so với ngày thường- đây cũng là giá rau xanh tăng kỷ lục từ trước đến nay ở tỉnh này.

Hiện tại, nguồn rau xanh tại các chợ ở thành phố còn khan hiếm, giá cả tương đối cao. Cụ thể, cải xanh có giá từ 15.000- 20.000 đồng/kg, rau muống hơn 10.000 đồng/kg, đậu bắp, dưa leo, đậu rồng, bí đao, bí rợ… dao động khoảng 15.000 đồng/kg, khoai mỡ 25.000 đồng/kg, cao hơn trước đây từ 3.000- 5.000 đồng/kg.

Theo tiểu thương cho biết, nếu như những năm trước đây vào thời điểm này nguồn rau xanh cung cấp về các chợ khá dồi dào, thì năm nay giảm mạnh, giá thì lại tăng cao. Theo họ, nguyên nhân phần lớn diện tích trồng màu mới vừa xuống giống, trong khi đó do ảnh hưởng chung của thiên tai bất lợi, nên nguồn rau ngoài tỉnh nhập về cũng hạn chế.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh này, trước nhu cầu tiêu dùng tăng, giá cả hấp dẫn, khả năng diện tích trồng màu trong tỉnh còn tiếp tục tăng, và người trồng màu sẽ có một vụ mùa thắng lợi cả năng suất, giá cả.

Huỳnh Sử (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn