Hợp tác quốc tế trong phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư

Đã đăng vào 30/10/2015 lúc 0:00

 

Nhân viên y tế xạ trị cho một bệnh nhân mắc ung thư. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và Bệnh viện BNH Thái Lan, một trong những bệnh viện hàng đầu của Thái Lan, đã ký kết chương trình hợp tác về phát hiện sớm và điều trị ung thư bằng các phương pháp tiên tiến, hiện đại.

Đây là bước hợp tác mới của Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc nói riêng và Việt Nam nói chung với các bệnh viện quốc tế trong điều trị bệnh ung thư – một loại bệnh ngày càng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam với tỷ lệ tử vong cao.

Theo thỏa thuận, 2 bên sẽ hợp tác trong chẩn đoán, điều trị ung thư phụ khoa, trước mắt là tư vấn, chẩn đoán để phát hiện sớm nguy cơ ung thư. Các bệnh nhân ung thư sẽ được điều trị theo phác đồ tiên tiến đang được Bệnh viện BNH (Thái Lan) áp dụng. Xu hướng mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư được các nước có nền y học tiên tiến ứng dụng hiện nay là các kỹ thuật điều trị kết hợp xạ trị và hóa trị, mang lại hiệu quả cao, đặc biệt an toàn và không độc hại.

Bệnh viện BNH Thái Lan cũng đang thử nghiệm di truyền học trong điều trị ung thư phụ khoa và phương pháp phẫu thuật bằng robot…

Sau lễ ký kết, các chuyên, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư phụ khoa của Việt Nam, Thái Lan sẽ tiến hành tư vấn điều trị ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Theo nghiên cứu mới nhất của Bệnh viện Bạch Mai vào năm 2014, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 110.000 trường hợp mắc ung thư mới và hơn 73% trong số đó tử vong. Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất trên thế giới.

Cụ thể, số lượng bệnh nhân ung thư có xu hướng gia tăng và số người chết hàng năm do ung thư lên tới 82.000 người, chiếm 73,5% tổng số người bệnh. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong trung bình do ung thư trên thế giới là 59,7%. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ tử vong trung bình là 67,8% và ở các nước phát triển, tỷ lệ này thấp hơn nhiều, chỉ có 49,4%.

Các loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, vú, đại tràng, dạ dày, gan, tử cung, cổ tử cung, thực quản, ung thư máu, buồng trứng, thận… Các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới là ung thư phổi, đại trực tràng, dạ dày, trong khi ở phụ nữ phổ biến nhất là ung thư vú, tử cung và cổ tử cung, buồng trứng. Ung thư cổ tử cung là một bệnh phổ biến trong các loại ung thư phụ khoa ở phụ nữ.

Hàng năm, thế giới có khoảng nửa triệu phụ nữ mắc mới ưng thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, mỗi ngày có 9 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung và ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong…

Theo các chuyên gia y học, điều quan trọng trong điều trị ung thư là phát hiện sớm. Với ung thư cổ tử cung, có thể chữa khỏi gần như 100% các trường hợp nếu được phát hiện sớm, nhưng nếu để muộn, bệnh này lại rất khó chữa. Ung thư vú cũng có thể chữa khỏi đến 80% trường hợp mắc nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời theo phác đồ.

Do đó, người dân nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe, với chị em phụ nữ cần định kỳ khám phụ khoa, tham gia các chương trình tầm soát ung thư sớm, nhất là với ung thư vú và ung thư tử cung để có phương pháp điều trị kịp thời ngay ở giai đoạn sớm nhất.

Hơn 30% số ca tử vong do ung thư có thể được phòng ngừa bằng cách thay đổi cách sống, hướng tới cuộc sống sinh hoạt, ăn uống điều độ, tích cực tham gia hoạt động tăng cường sức khỏe, tránh các yếu tố nguy cơ…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn