Họp triển khai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông

Đã đăng vào 24/08/2016 lúc 0:00

Ngày 24/8, tại tỉnh Hà Giang, đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo – Ban tổ chức triển khai kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II, tại tỉnh Hà Giang, năm 2016. Chủ đề của ngày hội “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thời kỳ đổi mới-hội nhập và phát triển của đất nước”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, Trưởng Ban Chỉ đạo ngày hội đề nghị các đại biểu thảo luật và đóng góp ý kiến để tổ chức ngày hội thành công. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh tinh thần của Ban Bí thư giao nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo – Ban tổ chức ngày hội, tổ chức nội dung các hoạt động cần phản ánh sâu sắc bản sắc văn hóa đồng bào Mông; chú trọng mời các nghệ nhân, quần chúng là đồng bào Mông ở địa phương tham gia, hạn chế sân khấu hóa; bảo đảm an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức.

Tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ II gồm 14 tỉnh có đồng bào dân tộc Mông sinh sống: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk. Thời gian ngày hội diễn ra từ 18 – 20/11/2016. Các nội dung tranh tài giữa các đoàn diễn ra trong ngày hội: Các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian dân tộc Mông, Liên hoan nghệ thuật quần chúng dân tộc Mông; trình diễn nét đẹp trong trang phục nữ dân tộc Mông; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt hóa truyền thống dân tộc Mông… Đặc biệt, khai mạc ngày hội diễn ra chương trình nghệ thuật “Bản tình ca từ trên đỉnh núi” gồm có 150 diễn viên chuyên nghiệp, 750 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên, diễn viên quần chúng.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo ngày hội cho biết, việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và quan trọng hơn khi được tổ chức tại tỉnh Hà Giang – là tỉnh có số đồng bào dân tộc Mông đông nhất, chiếm 32,57% (262.738 người). Tổ chức ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên người Mông của các tỉnh trong cả nước sẽ được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày hội cũng là dịp để Hà Giang tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về Hà Giang – tỉnh địa đầu của Tổ quốc.

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Duy Truyền phát biểu tại cuộc họp.

Các đại biểu của các địa phương tham gia ý kiến, Hà Giang là tỉnh đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II, năm 2016 cần đảm bảo an toàn và hỗ trợ tốt nhất cho các đoàn về tham dự. Ngày hội phải được chuẩn bị chu đáo, có nội dung đặc sắc, hình thức phong phú, phù hợp, nhưng phải đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Duy Truyền, thành viên Ban Chỉ đạo ngày hội cho rằng, tổ chức Ngày hội văn dân tộc Mông là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc, trong đó có dân tộc Mông. Thông tấn xã Việt Nam sẽ tham gia tích cực để thông tin và quảng bá về ngày hội để khẳng định vai trò thông tin nguồn của Thông tấn xã Việt Nam.

Ban Chỉ đạo thống nhất với các ý kiến của các đại biểu, yêu cầu Ban tổ chức chỉnh sửa và bổ sung kế hoạch tổ chức, quy chế ngày hội cụ thể và chương trình nghệ thuật, tránh sân khấu hóa, tổ chức các hoạt động ngoài trời để đồng bào dân tộc Mông có không gian thể hiện. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức họp báo tại Hà Nội trước 15 ngày trước khi diễn ra ngày hội, Thông tấn xã Việt Nam có nhiệm vụ thường xuyên thông tin về ngày hội tới người dân cả nước và thế giới biết về hoạt động này.

                                                                         

Tin, ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn