Iran lần đầu tiên được mời tham dự hội nghị về Syria

Đã đăng vào 28/10/2015 lúc 0:00

Trong một bước đi phản ánh rõ sự tan băng nhanh chóng trong quan hệ giữa hai nước kể từ khi đạt được thỏa thuận hạt nhân tháng 7/2015, ngày 27/10, các quan chức Mỹ cho biết Iran đã lần đầu tiên được mời tham dự hội nghị quốc tế về Syria.

Không quân Nga không kích trung mục tiêu IS tại tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Reuters/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 27/10 của các quan chức Mỹ với báo giới cho biết việc cho phép Iran, quốc gia được coi là đồng minh của Tổng thống Syria Bashar Al Assad, lần đầu tiên được tham dự hội nghị quốc tế về Syria là sự thay đổi trong chiến lược của Mỹ và các đồng minh theo hướng tìm kiếm cơ hội chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. Các quan chức Mỹ cho biết phía Iran vẫn chưa có ý kiến trả lời chính thức về lời mời này.
Vòng đàm phán tiếp theo về Syria dự kiến sẽ bắt đầu tại Vienna (Áo) từ ngày 29/10 với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, các nhà ngoại giao chóp bu của châu Âu và các quốc gia Arab. Iran được mời tham dự sau vòng đàm phán riêng rẽ giữa các nước trên. Nga đại diện cho nhóm nước này chuyển lời mời cho Iran.
Hồi tuần trước, các quan chức Mỹ, Nga, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau tại Vienna, đưa ra các ý tưởng mới nhằm vãn hồi tiến trình đàm phán ngoại giao về Syria, nhưng các bên vẫn bất đồng sâu sắc về tương lai của Tổng thống Assad.
TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn