Iran tập trận giả định đối phó với cuộc tấn công của IS

Đã đăng vào 18/11/2015 lúc 0:00

Quân đội Iran ngày 17/11 đã tiến hành một cuộc tập trận ở tỉnh Đông Bắc Khorasan, giáp với biên giới Afghanistan, trong đó giả định đối phó với các cuộc tấn công của các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Máy bay do Iran sản xuất. Ảnh: AP

Cuộc tập trận này được thực hiện một ngày sau khi một chỉ huy quân đội Iran nói rằng IS sẽ bị “vô hiệu hóa” nếu như tiến vào các khu vực giới hạn 40km ở biên giới Iran. Theo các nguồn tin, tham gia cuộc tập trận có các loại xe tăng, trực thăng và máy bay chiến đấu. Tướng Amir Reza Azarban, chỉ huy quân đội Iran ở tỉnh Khorasan, nhấn mạnh: “Mục đích của cuộc tập trận là thực hành các phương pháp và phương tiện nhằm đối phó với các hành động có thể diễn ra của các nhóm khủng bố ở khu vực biên giới”.
Trước đó, Tướng Ahmad Reza Pourdastan, Tư lệnh lực lượng bộ binh Iran, hôm 16/11 đã thông báo khu vực giới hạn 40km ở biên giới giáp với Iraq và Afghanistan, theo đó quân đội Iran sẽ hành động nếu phát hiện có sự đột nhập.
Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17/11 tuyên bố rằng Mỹ đang bắt đầu thực hiện một chiến dịch với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo hành lang biên giới phía Bắc của Syria – khu vực đang bị biến thành một tuyến đường buôn lậu của các phiến quân tổ chức khủng bố IS.
Trả lời phỏng vấn Đài CNN, ông Kerry nhấn mạnh: “Khoảng 75% hành lang biên giới phía Bắc Syria đã bị cách ly. Chúng tôi đang phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để phong tỏa nốt khu vực còn lại dài khoảng 98km”. Khu vực dự định cách ly này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các phiến quân IS. Washington và Ankara hy vọng rằng với việc quét sạch các lực lượng IS ra khỏi khu vực biên giới, các phiến quân sẽ bị cắt đứt tuyến đường buôn lậu vũ khí và đạn dược.
Theo kế hoạch chung được thảo luận lâu nay giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm nổi dậy “ôn hòa” ở Syria được sự huấn luyện của quân đội Mỹ sẽ chiến đấu chống lại các tay súng IS trên bộ, dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích do liên quân tiến hành.
TN- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn