Israel tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Palestine

Đã đăng vào 02/09/2015 lúc 0:00

Trong cuộc gặp với một nhóm các nhà hoạt động hôm 1/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas để thảo luận về giải pháp hai nhà nước mà không cần đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại phiên họp nội các ở Jerusalem ngày 5/8. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tại cuộc gặp, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng đến Ramallah hay một địa điểm nào khác ngay lập tức để tiến hành đàm phán nếu như Tổng thống Abbas đồng ý gặp mặt. Thủ tướng Netanyahu nói thêm rằng ông vẫn giữ cam kết đối với giải pháp hai nhà nước, trong đó một Nhà nước Palestine phi quân sự trong tương lai sẽ công nhận Israel là Nhà nước Do Thái.

Tuyên bố của thủ tướng Israel được đưa ra trong bối cảnh dấy lên nhiều tin đồn về việc Tổng thống Abbas đang chuẩn bị từ chức. Truyền thông Israel hôm 1/9 nói rằng Tổng thống Abbas đã đề nghị các thành viên đảng Fatah đề cử 3 ứng viên chuẩn bị cho việc thay thế vị trí lãnh đạo của ông sắp tới. Hôm 29/8 vừa qua, ông Abbas và 10 thành viên khác của Phong trào giải phóng Palestine (PLO) cũng đã thông báo ý định từ chức với Ban Chấp hành của phong trào này, động thái được cho là nhằm mở đường cho việc thành lập Quốc hội Palestine.

Tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine bị đình trệ từ tháng 4/2014 sau những nỗ lực bất thành của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Israel và Palestine vẫn gặp nhiều bất đồng trong các vấn đề mấu chốt bao gồm đường biên giới cho nhà nước Palestine trong tương lai, số phận người tỵ nạn Palestine tại các vùng đất do Israel chiếm đóng, tình trạng thánh địa Jerusalem, vấn đề trao trả tù nhân…

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn