Kết thúc đàm phán FTA-Kỷ nguyên mới trong quan hệ Việt Nam-EU

Đã đăng vào 03/12/2015 lúc 0:00

EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai thực thi Hiệp định FTA theo hướng mang lại lợi ích tối đa cho người dân hai bên

VOV xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung của Bộ trưởng Bộ Công Thương nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cao ủy Thương mại Châu Âu về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU:

Hôm nay, chúng tôi đã chính thức tuyên bố việc kết thúc thành công đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU). Chúng ta đã đạt được một bước tiến vô cùng quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU. Đây là thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU.

Hiệp định Thương mại tự do này, cùng với Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) sẽ sớm được phê chuẩn,đã làm nên dấu ấn trên lộ trình hướng tới mối quan hệ đối tác chính trị toàn diện và sâu sắc giữa Việt Nam và EU. Hiệp định này sẽ đem lại lợi ích cho cả hai Bên đồng thời giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ vững chắc và lâu dài hiện nay.

ket thuc dam phan fta-ky nguyen moi trong quan he viet nam-eu hinh 0

Hiệp định này cũng sẽ mang lại cơ hội đáng kể cho các hoạt động kinh doanh, đầu tư và tạo thêm việc làm tại Việt Nam và EU. Hiệp định sẽ xóa bỏ hầu như toàn bộ thuế quan đối với hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và EU.

Hiệp định bao gồm các lĩnh vực: Các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, dịch vụ và đầu tư, mua sắm của Chính phủ, quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm cả chỉ dẫn địa lý, doanh nghiệp nhà nước, thương mại và phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực. Hiệp định cũng bao gồm cách tiếp cận mới, tiến bộ hơn về bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư.

Hiệp định này cũng sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư, tăng trưởng kinh tế và giúp tạo thêm việc làm tại Việt Nam và EU. Đây làtin vui đối với hàng triệu người dân Việt Nam và EU – những người có việc làm phụ thuộc vào các hoạt động ngoại thương và đầu tư nước ngoài. Đây cũng là ví dụ cho thấy cách thức màthương mại có thể giúp tăng trưởng, tạo việc làm và phát triển bền vững.

Là một Hiệp định toàn diện, tham vọng và cân bằng về lợi ích, FTA giữa Việt Nam và EU có thể được coi là một hình mẫu cho các hiệp định thương mại tự do giữa EU với một nước đang phát triển và sẽ giúp Việt Nam hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu với tư cách là một nền kinh tế thị trường.

Đây là Hiệp định thương mại tự do nữa giữa EU với một Quốc gia thành viên ASEAN, góp phần hướng tới mục tiêu cuối cùng là một Hiệp định thương mại tự do tham vọng và toàn diện giữa hai khu vực ASEAN và EU.

Mục tiêu chung của Việt Nam và EU là hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có thể có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.

EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai thực thi Hiệp định FTA theo hướng mang lại lợi ích tối đa cho người dân hai bên thông qua các chương trình hỗ trợ kĩ thuật do hai bên cùng thống nhất.

Brussels, ngày 02/12/2015./.

Thành Chung/VOV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn