Khả năng Nhật Bản kiện Trung Quốc về Biển Hoa Đông

Đã đăng vào 19/03/2016 lúc 0:00

Các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản đang kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe khiếu nại Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế để giải quyết dứt điểm quyền sở hữu các đảo có tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Các nhà lập pháp này đã ra một nghị quyết lập pháp gây sức ép với ông Abe phải cân nhắc việc khiếu nại ra tòa quốc tế để giải quyết vấn đề, do Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận năm 2008 về không can thiệp vào nhóm đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) có tranh chấp ở vùng biển. Các đảo này không có người ở, song nằm ở khu vực nhiều dầu khí và Trung Quốc đã bắt đầu xây lắp các dàn khoan thăm dò.

Ông Yoshiaki Harada, Trưởng Tiểu ban phát triển tài nguyên ở Biển Hoa Đông của LDP, nói: “Mọi người đều đồng ý rằng chúng ta không nên ngần ngại đưa vấn đề ra tòa trọng tài quốc tế, và cần cân nhắc bắt đầu chuẩn bị cho một bước đi như vậy”.

Trong nửa thế kỷ qua, Trung Quốc đã đòi chủ quyền đối với nhiều vùng biển rộng lớn quanh nước này, kể cả ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Hiện nay, Bắc Kinh đang đối mặt với một vụ khiếu nại do Philippines đệ đơn lên Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn