Khai mạc ASEAN Paragames-2015: Ngày hội lớn của thể thao người khuyết tật

Đã đăng vào 03/12/2015 lúc 0:00

Từ lâu ASEAN Paragames được đánh giá là một ngày hội lớn của Thể thao người khuyết tật khu vực Đông Nam Á. Lễ khai mạc ASEAN Paragames-2015 sẽ chính thức diễn ra tại Khu Liên hợp thể thao hiện đại nhất Đông Nam Á Sport Hub tối nay (3/12).

Theo Ban tổ chức ASEAN Para Games 8 của nước chủ nhà Singapore, đại hội lần này có mười đoàn thể thao các nước tham gia, thi đấu 15 môn thể thao để tranh 476 bộ huy chương ở các nội dung theo phân loại thương tật. Thái Lan, Indonesia là những quốc gia có lực lượng góp mặt đông đảo nhất với lần lượt là 287 và 250 VĐV tranh tài. Tham dự kỳ Đại hội này đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam với gần 130 VĐV, sẽ tham gia thi đấu ở 9 môn, trong đó 7 môn đi theo kinh phí nhà nước: Điền kinh (37 VĐV), bơi (34 VĐV), cử tạ (11 VĐV), bóng bàn (12 VĐV), cầu lông (11 VĐV)…; và 2 môn đi theo kinh phí xã hội hóa là: Đua thuyền (3 VĐV), bóng đá cho người khiếm thị (7 VĐV).

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Lễ xuất quân dự ASEAN Para Games 8

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Lễ xuất quân dự ASEAN Para Games 8

Với lực lượng không phải là đông đảo, nên đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam không đặt quá nặng chỉ tiêu về số lượng huy chương và cũng không đặt ra mục tiêu lọt vào tốp ba đoàn dẫn đầu về số huy chương như ở các kỳ trước. Tại đại hội, nhiệm vụ trọng tâm của thể thao người khuyết tật Việt Nam là nỗ lực thi đấu lập nhiều kỷ lục đại hội với thành tích tiếp cận thành tích châu lục và thế giới để chuẩn bị cho Paralympic Rio-2016.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thể dục – Thể thao, đoàn Việt Nam sẽ thi đấu quyết tâm giành từ 60 đến 70 huy chương các loại, trong đó có khoảng từ 45 đến gần 50 Huy chương vàng (HCV), tương đương thành tích kỳ ASEAN Para Games 7 và tập trung vào các môn cơ bản của Paralympic là: điền kinh, bơi lội, cử tạ. Tại đại hội lần này, môn bơi được kỳ vọng nhiều nhất với mục tiêu giành  20HCV, môn cử tạ cũng được kỳ vọng giành 4 HCV ở các hạng cân.

Tại ASEAN Paragames-2015, Hiệp hội Paralympic Quốc tế sẽ cử giám sát đến để xác nhận kết quả ở hai môn bơi và cử tạ. VĐV nào có kết quả thi tốt sẽ được ưu tiên trong bảng xếp hạng đủ tiêu chuẩn tới Paralympic tổ chức tại Rio vào tháng 9-2016.

Đến nay, thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có 4 suất dự Paralympic Rio-2016, trong đó có 3 suất của cử tạ và 1 suất của bơi. Ông Vũ Thế Phiệt cho biết: “Để hoàn thành mục tiêu 10 suất đến Paralympic Rio-2016 thì những cuộc đấu tại ASEAN Paragames-2015 là vô cùng quan trọng với thể thao người khuyết tật Việt Nam”.

Để động viên các VĐV phá kỷ lục của đại hội, hướng tới các thành tích châu lục và thế giới, Tổng cục Thể dục – Thể thao đã có chính sách khen thưởng kịp thời. Đặc biệt là nhà tài trợ Parasport, bên cạnh việc tài trợ cho đoàn dự đại hội cũng tuyên bố treo mức thưởng từ 100 đến 300 triệu đồng nếu VĐV nước ta lập kỷ lục đại hội và các kỷ lục châu lục, thế giới.

Trước khi Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam bước vào tranh tài ở ASEAN Paragames-2015, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã chúc: “HLV, VĐV hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra. Các thành viên trong đoàn phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt và thi đấu. Mỗi thành viên của đoàn cần làm tốt vai trò là sứ giả thiện chí của Việt Nam đối với nhân dân các quốc gia Đông Nam Á. Đồng thời thông qua ASEAN Paragames-2015 giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thân thiện đến với bạn bè quốc tế”.

ASEAN Para Games 8 sẽ diễn ra trong một tuần và hy vọng sẽ là một kỳ đại hội được tổ chức sôi nổi với điều kiện tốt nhất, thu hút người xem và du khách đến từ các nước trong khu vực như ban tổ chức nước chủ nhà đã hứa hẹn. Đó cũng là sân chơi của bản lĩnh, ý chí và nghị lực của những con người biết vượt qua số phận để chiến thắng.

Trong ngày 2-12, Ban tổ chức ASEAN Paragames-2015 đã khám và phân loại thương tật các VĐV. Sau khi dự Lễ khai mạc vào tối nay, từ ngày mai (4-12) cho tới ngày 9-12, các VĐV sẽ bước vào tranh tài ở các nội dung thi đấu.

Nguồn: Hoàng Anh – thethaovietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn