Khai mạc triển lãm “Tinh thần ngày Nam Kỳ khởi nghĩa bất diệt”

Đã đăng vào 20/11/2015 lúc 0:00

Kỷ niệm 75 năm Nam Kỳ khởi nghĩa (23-11-1940 – 23-11-2015), ngày 19-11, tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM đã khai mạc triển lãm chủ đề “Tinh thần ngày Nam Kỳ khởi nghĩa bất diệt”. Đến dự khai mạc có đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, lãnh đạo các sở ban ngành, lực lượng vũ trang, thanh niên học sinh và đông đảo người dân thành phố (ảnh).

Triển lãm trưng bày 85 hình ảnh khái quát khí thế hào hùng, oanh liệt của nhân dân và Đảng bộ Nam kỳ trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc. Thông qua triển lãm, khách tham quan như được quay ngược thời gian những năm kháng chiến trường kỳ, lòng người tràn đầy nhiệt huyết yêu nước. Giữ vững lời thề son sắt, nhân dân miền Nam đã hy sinh tất cả vì sự nghiệp đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Cuộc chiến đấu kiên cường của nhân dân miền Nam đã góp phần cùng cả nước lập nên nhiều chiến công chói lọi. Với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhân dân ta đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua những năm đau thương và mất mát, khi đất nước hòa bình, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiếp tục đồng lòng chung sức xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam đi lên xây dựng xã hội chủ nghĩa. Phát huy hào khí Khởi nghĩa Nam kỳ trong sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập, Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tạo ra biến đổi sâu sắc, toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, đời sống xã hội, có uy tín và vị thế nhất định trên trường quốc tế, làm nên diện mạo mới cho thành phố TPHCM xứng đáng là Thành phố Anh hùng – Thành đồng Tổ quốc.

Đồng thời với khu vực phố đi bộ, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM cũng giới thiệu chuyên đề “Tinh thần ngày Nam Kỳ khởi nghĩa bất diệt” tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM và Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng, huyện Hóc Môn… 

Triển lãm kéo dài từ nay đến hết ngày 27-11.

* Kỷ niệm 75 năm Nam Kỳ khởi nghĩa (23-11-1940 – 23-11-2015), ngày 19-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ đã tổ chức giao lưu “Những người con gái trong Khởi nghĩa Nam kỳ”. Tại buổi giao lưu, hàng trăm sinh viên các trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn TPHCM, trường Đại học Văn hóa… đã có dịp giao lưu với nhân chứng lịch sử: bà Ngô Thị Huệ, nguyên Vụ trưởng Vụ tổ chức Trung ương Đảng, nữ đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên và các khóa II, III, IV- người đã tham gia lãnh đạo khởi nghĩa Nam kỳ ở Vĩnh Long khi mới 22 tuổi và giữ nhiệm vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài ra, các sinh viên còn được giao lưu với các hậu duệ của những gia đình truyền thống cách mạng từng tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ. Đó là chị Huỳnh Thị Minh Tâm, con gái lão thành cách mạng Huỳnh Văn Một (nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Chợ Lớn); chị Phạm Thanh Phượng, con gái bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, cán bộ khởi nghĩa Nam kỳ tại Tam Bình, Vĩnh Long; thiếu tá Lại Thế Công, Trưởng ban Tuyên huấn Lữ đoàn 125 Hải quân.

75 năm đã trôi qua nhưng khí thế hào hùng, tinh thần chiến đấu oanh liệt và ý chí quật cường của đồng bào và chiến sĩ trong cuộc khởi nghĩa Nam kỳ sẽ sống mãi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc ta. Mãi tự hào về những chiến công oanh liệt, khí phách hiên ngang, dũng cảm, kiên cường bất khuất của các thế hệ phụ nữ Nam bộ trong kháng chiến, các thế hệ trẻ của TP hôm nay đang ra sức phấn đấu, không ngừng học tập sáng tạo, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

MINH ANH – SGGPO

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn