Khánh thành hệ thống cáp treo Fansipan – Sa Pa

Đã đăng vào 02/02/2016 lúc 0:00

Khánh thành hệ thống cáp treo Fansipan - Sa Pa

Trong ngày khánh thành, cáp treo Fansipan Sapa được công nhận đạt kỷ lục Guiness với việc là xáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới.

Sáng 2/2, UBND tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Sun Group đã phối hợp tổ chức khánh thành hệ thống cáp treo lên Fansipan (đỉnh núi được coi là nóc nhà của Đông Dương). Đây là hệ thống cáp treo ba dây hiện đại nhất thế giới lần đầu tiên có mặt tại châu Á được xây dựng tại khu du lịch Fansipan Legend (thị trấn Sa Pa, Lào Cai).

Đến dự và cắt băng khánh thành công trình có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh lân cận cùng nhiều doanh nghiệp du lịch, xây dựng, nhà đầu tư tài chính, tư vấn thiết kế, thi công công trình cáp treo Fansipan.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương những nỗ lực của tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Sun Group đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành công trình cáp treo Fansipan đúng tiến độ. Phó Thủ tướng cho rằng, việc đưa hệ thống cáp treo Fansipan vào hoạt động sẽ góp phần tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Lào Cai và cả vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Công trình sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương và biến Sa Pa trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cáp treo Fansipan cũng thể hiện khát vọng và bản lĩnh của người Việt Nam trong việc kiến tạo được những công trình mang tầm vóc, đẳng cấp quốc tế và tạo một điểm nhấn quan trọng cho ngành du lịch Việt Nam. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng lưu ý chủ đầu tư dự án sau khi công trình đi vào hoạt động cần thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, kiểm tra nhằm đảm bảo cho hệ thống cáp treo được vận hành an toàn, đảm bảo các yếu tố về môi trường.

Tại buổi lễ, đại diện Kỷ lục Thế giới – Guiness World Record đã trao chứng nhận 2 kỷ lục Guiness cho cáp treo Fansipan Sapa là Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới (1.410m) và Cáp treo ba dây dài nhất thế giới (6.292,5m).

Theo đại diện Nhà tư vấn, thiết kế công trình, đây là hệ thống cáp treo có giải pháp cứu hộ hoàn thiện nhất, trong mọi trường hợp, cáp treo vẫn chạy được để đưa hành khách về ga an toàn. Mỗi cabin cáp treo Fansipan Sapa có sức chứa tối đa 30 – 35 khách, công suất vận chuyển lên tới 2.000 khách/giờ, rút ngắn thời gian di chuyển lên đỉnh Fansipan xuống còn 15 phút thay vì 2 ngày đi bằng đường bộ hiểm trở. Với hệ thống ba dây hiện đại nhất thế giới, cáp treo Fansipan – Sapa có khả năng chịu được áp lực gió mạnh và thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, mở ra cơ hội chiêm ngưỡng đỉnh Fansipan cho cả tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi và trẻ em.

Dự kiến, sau khi tuyến cáp treo đi vào hoạt động, lượng khách du lịch đến với Sa Pa sẽ tăng từ 30 – 40%/năm, đến năm 2020, lượng khách du lịch đến với Sa Pa có thể lên đến 3 triệu lượt/năm. Đây cũng là sản phẩm du lịch chính của Sa Pa trong thời gian tới.

Tuyến cáp treo Fansipan Sapa được khởi công vào tháng 11 năm 2013, do Tập đoàn Sun Group đầu tư và thực hiện với sự tư vấn, thiết kế của hãng cáp treo số 1 thế giới Doppelmayr Garaventa. Cáp treo có độ cao 3.143m so với mực nước biển, khởi điểm từ Thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan – “nóc nhà Đông Dương” tại Việt Nam. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của tổ hợp dự án là 4.400 tỷ đồng. Toàn bộ nguyên vật liệu thi công dự án đều phải vận chuyển thủ công lên độ cao 3.143 m.

Hồng Ninh – Hương Thu- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn