Khổ vì nợ tiền mía

Đã đăng vào 06/06/2016 lúc 0:00

Niên vụ mía 2014 – 2015 kết thúc nhưng rất nhiều nông dân thuộc vùng đầu tư, thu mua mía nguyên liệu của Công ty cổ phần mía đường Hiệp Hòa – huyện Đức Hòa vẫn chưa nhận được tiền bán mía. Giá mía không ổn định cộng với việc nhà máy đường chậm thu mua, chậm trả tiền, khiến nhiều người trồng mía tại huyện Đức Hòa lâm vào cảnh nợ nần và không có tiền đầu tư cho vụ mía mới.

Đó là hoàn cảnh chung của hơn 30 hộ dân xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa khi công ty mía đường chưa thanh toán tiền mía và dừng thu mua đột ngột. Thu mua mía từ hồi tháng 12 năm 2015 nhưng phải đến gần 5 tháng sau công ty mới trả tiền cho nông dân nhưng không phải trả dứt một lần mà trả “ nhỏ giọt”.

Câu chuyện về tình hình nợ mía của công ty mía đường Hiệp Hòa khiến nhiều nông dân phải  lâm vào cảnh “điêu đứng”. Kiểu trả “nhỏ giọt” của công ty cũng không giúp cho nông dân đủ xoay sở. Hiện tại người dân không có vốn để mua thêm phân bón… Và, câu chuyện nợ tiền mía không đơn thuần giữa người trồng mía và doanh nghiệp thu mua nữa mà nó còn kéo theo cả một “dây chuyền” nợ giữa đại lý bán phân bón, người thu hoạch mía thuê. …

nongdan

Thu hoạch mía . Ảnh minh họa

Khó khăn là vậy và người trồng mía đã từng nghĩ đến phải chuyển đổi cây trồng khác, thế nhưng mấy chục năm gắn bó với nghề trồng mía, chưa bao giờ những người dân ở đây rơi vào cảnh tiếp tục trồng cũng không được mà chuyển đổi cũng không xong.

Toàn xã Hòa Khánh Tây có hơn 130 ha trồng mía, con số này không quá lớn nhưng thực tế hiện nay người dân trồng mía tại xã Hòa Khánh Tây nói riêng và nông dân toàn tỉnh nói chung đang phải “đương đầu” với nhiều thử thách. Không chỉ là “ được mùa mất giá” hay “được giá mất mùa” mà còn phải chịu cảnh “ được mùa, được giá nhưng lại có thêm khoản nợ”.

Thời gian qua, đã xảy ra nhiều tình trạng doanh nghiệp nợ tiền thu mua nông sản nhưng vì không biết bán cho ai  nên dù biết doanh nghiệp gặp khó cũng đành phải bán và “chờ” được trả tiền.  Thực tế trên cho thấy: đầu ra cho nông sản đang là nỗi lo lớn của bà con nông dân hiện nay. Và một trong những nguyên nhân có thể lý giải cho tình trạng này là do việc sản xuất thiếu quy hoạch, sự liên kết 4 nhà chưa phát huy hết hiệu quả. Và người khổ nhất vẫn là người nông dân.

Quế Quyên – Xuân Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn