Cố tình làm chậm iPhone đời cũ, Apple bị kiện đòi 1.000 tỷ USD

Đã đăng vào 28/12/2017 lúc 15:48

Một phụ nữ người Mỹ đã kiện tập đoàn công nghệ Apple gần một nghìn tỷ USD sau khi công ty này thừa nhận cố tình điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại.

Những chiếc iPhone đời cũ chạy chậm hẳn sau khi được nâng cấp hệ điều hành mới.

Ông lớn công nghệ này đang phải đối mặt với 9 vụ kiện tụng liên quan đến vấn đề trên.

Bà Violetta Mailyan đã đâm đơn kiện, đòi Apple trả tiền bồi thường lên tới 999.999.999.000 USD.

Ít nhất 8 đơn kiện khác cũng đã được đưa lên Tòa án US District tại các bang California, New York và Illinois về cách mà Apple xử lý pin trong những chiếc điện thoại đời cũ.

Các chủ đơn kiện đều đòi bồi thường thiệt hại cũng như hoàn trả tiền mua iPhone, yêu cầu tòa án cấm Apple điều chỉnh tốc độ hoạt động của các iPhone đời cũ hoặc chí ít quy định công ty phải thông báo cho người sử dụng về điều đó trước khi thực hiện.

Tuần trước, Apple xác nhận một thuật toán trong phần mềm của họ tung ra năm ngoái có khả năng khiến điện thoại iPhone đời cũ chạy chậm hơn, đề phòng trường hợp mẫu pin cũ không đáp ứng được nguồn năng lượng yêu cầu.

Apple cho biết quá trình này sẽ hạn chế những trục trặc bất ngờ có thể xảy ra và duy trì khả năng hoạt động theo tiêu chuẩn có thể.

Hãng thông tấn Anh Reuters trích lời giáo sư Rory Van Loo chuyên ngành luật công nghệ người tiêu dùng tại Đại học Boston: “Nếu như người tiêu dùng biết được bản chất của việc nâng cấp phần mềm của Apple, họ sẽ đi thay pin thay vì phải mua một chiếc iPhone hoàn toàn mới. Việc không thông báo có thể dẫn tới một số trường hợp hiểu nhầm là lừa đảo”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn