Gần 600 vụ tấn công mạng nhằm vào các trang thông tin điện tử trong tháng 11/2017

Đã đăng vào 07/12/2017 lúc 14:50

Theo thống kê của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong tháng 11/2017 đã có 597 “sự cố tấn công mạng” vào các trang thông tin điện tử (website) tại Việt Nam.

Trong đó, nhiều nhất là hình thức tấn công lừa đảo (Phishing) với 248 vụ, tấn công thay đổi giao diện (Deface) 232 vụ và 117 sự cố do website bị nhiễm mã độc (Malware).

Theo thống kê của các hãng phần mềm trong và ngoài nước, tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên máy vi tính tại Việt Nam là khoảng 63,19%. Tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên thiết bị di động khoảng 21,61%. Phương thức lây nhiễm phổ biến vẫn là qua thiết bị đa phương tiện kết nối với máy tính như thẻ nhớ USB, ổ cứng di động, thiết bị sao lưu dữ liệu…

Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam Nguyễn Khắc Lịch cho biết: Trong gần 600 sự cố tấn công mạng vào các website, không có website nào của các cơ quan nhà nước có tên miền “gov.vn”. Với sự gia tăng về quy mô, số lượng các vụ tấn công trên mạng internet, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam liên tục cảnh báo tất cả các đơn vị có website bị tấn công mạng tháng 11/2017. Trong tháng 11/2017, Cục An toàn thông tin và các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành hơn 20 cảnh báo các loại bằng văn bản và thư điện tử cho các chủ quản hệ thống thông tin về nguy cơ, lỗ hổng, điểm yếu đặc biệt nghiêm trọng.

Hiện nay, các vụ lây nhiễm phần mềm độc hại gây tổn hại cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân luôn là một vấn đề nóng ở tại Việt Nam. Cục An toàn thông tin sẽ hoàn thành, trình lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật An toàn thông tin mạng về xuất nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin, đảm bảo đúng tiến độ. Cục An toàn thông tin đã hoàn thành xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về nâng cao năng lực phòng chống phần mềm độc hại tại Việt Nam. Đồng thời, Cục An toàn thông tin đang lên lộ trình phối hợp với các bộ ngành tổ chức diễn tập, đảm bảo an toàn thông tin mạng, nâng cao khả năng xử lý sự cố cho đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin ở các cơ sở, địa phương trong cả nước.

Tháng 11/2017, các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin cho các sự kiện lớn, quan trọng của đất nước, nhất là Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam tham gia giám sát Website của Trung tâm thông tin, Bộ Ngoại giao; diễn tập cùng các đơn vị thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng. Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, các đơn vị liên quan sẵn sàng các phương án ứng trực, điều phối và ứng cứu nếu xảy ra sự cố trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam năm 2017…

Ngọc Bích (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn