Giới khoa học cảnh báo về nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré sau nhiễm COVID-19

Đã đăng vào 07/06/2021 lúc 17:16

Các nhà khoa học Đại học Birmingham (Anh) cho biết nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể dẫn đến phát triển hội chứng Guillain-Barré.

Theo các nhà nghiên cứu, kháng thể do cơ thể sản sinh sau khi mắc COVID-19 có những điểm tương đồng với các kháng thể gây ra các bệnh về tim và da tự miễn dịch.

Hình ảnh virus SARS-CoV-2 do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đăng phát ngày 3/2/2020.

Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả nghiên cứu cho thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh là tê chân và tay, yếu và đau cơ…. Những triệu chứng này được xác định ở những người đã tham gia nghiên cứu nhiễm virus SARS-CoV-2 thể nhẹ và nặng.

Hội chứng Guillain – Barre là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Yếu cơ và dị cảm các đầu chi thường là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên. Các triệu chứng trên nhanh chóng lan rộng, thậm chí làm tê liệt toàn bộ cơ thể. Ở thể nặng nhất hội chứng Guillain – Barre là một tình trạng cấp cứu. Bệnh nhân mắc hội chứng Guillain – Barre cần nhập viện để điều trị.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain – Barre chưa được biết rõ, nhưng nó thường khởi phát sau một nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus.
Hiện giờ chưa có biện pháp điều trị hoàn toàn đối với hội chứng Guillain – Barre, nhưng những điều trị đang áp dụng hiện nay giúp giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Đa số bệnh nhân sẽ hồi phục sau khi mắc hội chứng Guillain – Barre, tuy nhiên một số người sẽ bị di chứng, chẳng hạn như yếu cơ, tê bì, mệt mỏi.

Căn bệnh này được các bác sĩ người Pháp Georges Guillain và Jean Barre mô tả lần đầu tiên vào năm 1916.

Duy Trinh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/gioi-khoa-hoc-canh-bao-ve-nguy-co-mac-hoi-chung-guillainbarre-sau-nhiem-covid19-20210607135207108.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn