Giới thiệu công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng của Nhật Bản tại Việt Nam

Đã đăng vào 29/03/2019 lúc 10:09

Ngày 28/3, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sihub) phối hợp cùng Tập đoàn Milai (Nhật Bản) tổ chức giới thiệu và trình diễn thực tế quy trình xử lý rác thải bằng công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật Bản tại xưởng thực nghiệm Sihub (Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh).

Đại diện Tập đoàn Milai giới thiệu về Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R

Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R là một quy trình khép kín của quá trình xử lý rác thải hữu cơ phát điện, từ khâu thu gom, sấy khô, đốt, nghiền rác… đến khâu phát điện. Hệ thống gồm xe điện thu gom rác và hệ thống xử lý rác thải hữu cơ không phát thải CO2. Rác hữu cơ được thu gom bằng xe điện và dùng chính điện được tạo ra từ quá trình xử lý rác mà xe mang về để sạc ngược lại cho xe, tạo nên quy trình khép kín. Ngoài ra, công nghệ này cho phép giải quyết bài toán xử lý rác hữu cơ để chuyển hóa thành điện năng hoặc nhiệt năng với hiệu suất cao.

Ông Ichiro Hatayama, Chủ tịch Tập đoàn Milai cho biết: Công nghệ 6R có một số ưu điểm nổi bật có thể ứng dụng rộng rãi, hiệu quả tại Việt Nam. Đây không chỉ là hệ thống xử lý rác thải thông thường mà còn đi kèm xe điện vận chuyển rác chạy bằng năng lượng từ xử lý rác thải đó, thay cho xe chạy bằng dầu diesel như hiện nay. Ngoài ra, với công suất thiết kế khá đa dạng, từ 100kg đến 25 tấn/ngày/máy nên có thể sử dụng ở các vùng với nhu cầu khác nhau. Công nghệ được thiết kế tại Nhật Bản nhưng sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam do vậy khá thuận lợi để chuyển giao, thương mại.

Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật Bản là Dự án được Bộ Môi trường Nhật Bản hỗ trợ và Trung tâm Môi trường thế giới của Nhật Bản (GEC) quản lý. Hiệu quả của dự án đã được Sihub triển khai kiểm chứng trong hơn 5 tháng thí điểm xử lý mẫu nguồn rác từ chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức năm 2018.   

Chú thích ảnh
Rác thải hữu cơ sau khi được sấy ẩm và đốt trong lò cacbon hóa, được chuyển sang khu vực máy nghiền để xử lý.
Theo đại diện Sihub, sau khi tiếp nhận dự án, Sihub đã nghiên cứu cho phù hợp với nguồn rác thải đa dạng tại Việt Nam (như nhiều chủng loại, rác thải có độ ẩm khá cao, khoảng 70-80%), nội địa hóa và không ngừng cải tiến thành dòng sản phẩm phù hợp bằng cách tích hợp vào những công trình hiện đại. Thời gian tới, Tập đoàn Milai và Sihub sẽ chuyển giao công nghệ, nội địa hóa công nghệ này tại Việt Nam.
Tin, ảnh: Tiến Lực (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn